Công nghệ

Dòng điện thoại AI - thời thế tạo anh hùng

02/09/2020

Trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo hay AI còn được gọi là trí thông minh nhân tạo. Trái với trí thông minh tự nhiên được con người thể hiện, AI được sử dụng như một khả năng " tự học tập" và "giải quyết vấn đề" của máy móc. Trong thế giới công nghệ, xu hướng điện thoại AI cũng được các hãng sản xuất tập trung phát triển. Vậy trong thực tế, điện thoại AI có gì khác với điện thoại thông thường.

Camera AI - vừa đẹp vừa thông minh

Theo giới công nghệ đánh giá, nền tảng AI mới trên điện thoại cho phép bạn gọi điện và trò chuyện với trợ lý giọng nói, mà không thể nhận ra bạn đang nói chuyện với một cái máy. Tuy nhiên với sự hạn chế của khoa học kỹ thuật hiện tại, những dòng điện thoại tích hợp AI mới chỉ ở mức sơ khai với các chức năng liên quan đến xử lý hình ảnh, máy ảnh. Cũng như trào lưu máy ảnh kép trong quá khứ, camera AI sẽ trở thành một trong những tiêu chí thời thượng của điện thoại thông minh, thậm chí là phổ biến đến những dòng điện thoại tầm trung hay giá rẻ, khiến cho ai cũng có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này. 

Cụm camera trên các hãng di động được tích hợp nhiều ống kính với nhiều chức năng riêng biệt

Khi bạn kích hoạt ứng dụng máy ảnh, hướng điện thoại vào đối tượng muốn chụp thì camera AI sẽ tự đưa vào những thông tin vào bộ nhớ của mình như thời điểm chụp, độ sáng, khung cảnh.. sau đó tự động đưa ra những điều chỉnh cần thiết để có được tấm ảnh chụp đẹp nhất có thể. Hiểu cơ bản là nếu chụp một bức ảnh thông thường, nếu muốn ảnh đẹp lên bạn phải qua một phần hậu kỳ chỉnh sửa nữa. Còn với điện thoại AI, nó đã bỏ qua luôn phần hậu kỳ cho bạn, việc của bạn chỉ còn là đưa máy lên và chụp ở vị trí và thời điểm nào bạn thích nhất, việc còn lại cứ để máy lo. 

Nếu bạn sử dụng máy nhiều, khả năng nhạy bén về góc ảnh, sự cảm nhận về những khoảnh khắc đẹp của riêng bạn sẽ nhanh nhạy hơn, camera AI cũng vậy sẽ cho bạn ảnh đẹp hơn nhờ cơ chế tự học của nó.

Tất nhiên để làm được điều này, những nhà phát triển phần mềm sẽ là những người đầu tiên tạo cho camera AI môi trường học phân biệt trong hàng ngàn tấm ảnh và nhận diện được đối tượng của nó, như cảnh quang, con người, thực phẩm… Nhờ khả năng tự học của AI, những nội dung thực tế này sẽ dày hơn trong cơ sở dữ liệu khi bạn nhiều lần chụp ảnh với camera AI.

Trợ lý ảo AI 

Lĩnh vực trợ lý ảo đang là mối quan tâm lớn và tạo ra sự cạnh tranh giữa các nhà phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đơn cử như trong lĩnh vực kinh doanh, AI giúp cho các công ty tìm hiểu về khách hàng dựa trên lịch sử mua hàng hay truy cập web hay so sánh giữa các khách hàng với nhau. Thêm vào đó, AI tự động trả lời câu hỏi hay yêu cầu đơn giản từ phía khách hàng, việc này đang dần phổ biến cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thời gian cho các doanh nghiệp. 

Trợ lý ảo trên smartphone sẽ ngày càng thông minh hơn

Các hãng công nghệ cũng nắm được những lợi ích đó từ trí thông minh nhân tạo. Thông qua khả năng nhận thức và phân tích hội thoại của AI, con người sẽ có thể trò chuyện "thật" hơn với trợ lý ảo. Thậm chí, nhiều hãng công nghệ đang nghiên cứu thiết bị có khả năng phát hiện tâm trạng của con người dựa trên việc phân tích cảm xúc thông qua giọng nói và nét mặt.

Trên một số dòng điện thoại, trợ lý ảo đã có khả năng thực hiện những tác vụ cơ bản như trả lời câu hỏi, thực hiện những hành động mà con người yêu cầu, điều khiển nhà thông minh, quản lý những công việc hàng ngày... như một trợ lý đảm đang đích thực. 

Cuộc cách mạng vi xử lý AI

Vi xử lý hiện nay thường sử dụng kiến trúc kết hợp các lõi tốc độ thấp nhằm tiết kiệm điện và đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài. Các con chip AI đã được bổ sung thêm một số thành phần chuyên dụng để thực hiện các nhiệm vụ máy học ( machine learning).

Vi xử lý AI cũng giống như bộ não con người với khả năng học và làm

Sự khác biệt giữa các chipset AI là kiến ​​trúc mới trên những bộ vi xử lý ấy là một thuật toán máy học được sử dụng để xử lý dữ liệu trên đám mây. Bằng cách sử dụng các bộ phận khác ngoài CPU để chạy tác vụ AI, điện thoại của bạn có khả năng làm nhiều việc cùng lúc, vì vậy bạn ít gặp phải tình trạng giật lag khi chờ một bản dịch hoặc tìm kiếm một bức ảnh. Một lợi thế lớn khác cho các con chip AI là khả năng tiết kiệm năng lượng. Sức mạnh là nguồn tài nguyên quý giá cần được phân bổ thận trọng, vì một số hành động có thể lặp lại cả ngày.

Những dòng điện thoại đến từ vivo được trang bị tính năng AI nào

Camera nhận diện mở khóa khuôn mặt

Như đã nói ở trên về camera AI có thể tự lưu lại những dữ liệu về khuôn mặt của người dùng từ màu da, giới tính, góc cạnh khuôn mặt. Từ đó, các nhà phát triển áp dụng nó vào công nghệ bảo mật bằng khuôn mặt tiện lợi hơn so với bảo mật vân tay.

vivo đã trang bị cho các dòng điện thoại của mình cụm camera AI sở hữu trí thông minh nhân tạo giúp phân biệt tốt các bối cảnh xung quanh nhằm hạn chế những trường hợp nhận diện sai hoặc kẻ gian giả mạo. 

Bảo mật khuôn mặt siêu an toàn trên điện thoại vivo

Kể cả trong điều kiện thiếu sáng thì công nghệ vòng bù sáng selfie trên những chiếc X50 Series mới ra mắt sẽ giúp bạn vẫn mở khóa ngon lành kể cả trong môi trường tối.

* Lưu ý rằng camera sẽ không nhận diện được khi bạn đeo len mắt. 

Camera AI Beauty làm đẹp 

Biết được xu hướng sử dụng điện thoại để selfie hoặc check in tại nhiều địa điểm khác nhau của giới trẻ. vivo đã đưa công nghệ AI Beauty vào các camera của hãng với nhiều chức năng như tự động nhận diện khuôn mặt. Từ đó đưa ra những gợi ý làm đẹp như thon gọn khuôn mặt, tạo mịn làn da…

Khả năng selfie chuyên nghiệp trên chiếc vivo X50 Pro 

Để làm được điều này, vivo đã thu thập hàng triệu bức ảnh chân dung vào kho dữ liệu của mình từ đó phân tích và tùy chỉnh những thông số hợp lý để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất.

Trợ lý ảo Jovi

Điện thoại vivo cũng có một trợ lý ảo Jovi, được xây dựng độc quyền bằng những thuật toán thông minh. Jovi trên vivo có thể nhận diện giọng nói chính xác, đặc biệt là Tiếng việt, từ đó cho phép người dùng có thể tương tác với điện thoại mà không cần phải chạm tay vào điện thoại.

Khả năng tìm kiếm là một trong những điểm nhấn của trợ lý ảo Jovi. Với khả năng học nhanh chóng và kho dữ liệu khổng lồ, jovi sẽ càng thông minh hơn khi có thể thay thế người thật thực hiện những công việc đơn giản như thực hiện cuộc gọi, chụp ảnh tự động, đặt báo thức, đặt lịch... 

Vi xử lý cũng AI

Các chip xử lý trên điện thoại vivo mới nhất đều được trang bị chipset Snapdragon đời 6xx và 7xx trở lên, lõi 8 nhân và bộ nhớ lớn hỗ trợ tối đa những chức năng AI trên các smartphone vivo.

Tạm kết

Trí tuệ nhân tạo đang đóng góp rất lớn trong sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone. Với sự hạn chế về mặt công nghệ nên chi phí cho những điện thoại AI vẫn còn khá cao với đại đa số người dùng, tuy nhiên trong tương lai hứa hẹn công nghệ này sẽ phát triển mạnh mẽ và đại trà hơn. Với riêng vivo, hãng luôn đặt khách hàng của mình lên hàng đầu, nên những sản phẩm của vivo sẽ luôn hứa hẹn tích hợp đầy đủ những công nghệ mới nhất với mức giá hợp lý nhất đến tay khách hàng. 

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả