Chụp ảnh

Camera góc rộng, camera xóa phông hay camera siêu cận… bạn thích thể loại chụp ảnh nào với smartphone?

02/09/2020

Chụp ảnh macro Chụp ảnh phơi sáng Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Trong cuộc chiến về smartphone hiện nay, mọi hãng sản xuất đều tham gia cuộc chạy đua "vũ trang" về nhiều tính năng trên máy từ thiết kế, chip, màn hình cho đến số lượng camera trên máy. Các nhà sản xuất điện thoại càng cạnh tranh, thì người tiêu dùng là người được hưởng lợi nhiều nhất. Những chiếc camera smartphone hiện nay thường sẽ tích hợp nhiều camera một lúc, như camera tele, camera góc rộng, camera hỗ trợ lấy nét đêm... Vậy bạn là người thích chụp thể loại ảnh với ống kính như thế nào?

Camera góc rộng trên smartphone liệu sẽ thay thế được máy ảnh?

Ống kính camera góc rộng lưu giữ hình ảnh bao quát và chiều sâu hơn

Sau một khoảng thời gian đi theo xu hướng camera tele và chụp ảnh "xóa phông", một số hãng điện thoại đã chuyển hướng sang việc trang bị thêm một camera góc rộng để kết hợp cùng các camera còn lại.

Hãy thử tưởng tượng bạn muốn chụp hình nhóm cho cả nhóm bạn và muốn chụp không sót một ai hoặc thoải mái đứng mà không cần phải di chuyển lại gần nhau để có mặt đủ trong khung hình. Thì một chiếc camera góc rộng sẽ có thể giúp cho bạn việc đó.

Đơn cử như hệ thống camera trước sau của điện thoại vivo V21 5G, vivo đã trang bị camera góc rộng trên không chỉ camera sau mà còn cả phía trước với camera selfie góc siêu rộng 105'. 

vivo V19 với định hướng camera phone mạnh mẽ và nhiều tính năng

vivo V21 5G sở hữu tổng cộng 4 camera trước sau và đầu tư camera selfie siêu nét độ phân giải 44MP để phục vụ nhu cầu selfie của người dùng Việt Nam. Với bộ 3 camera sau gồm camera chính 64MP, camera góc siêu rộng 8MP nằm ở mặt trước máy và camera macro 2MP, khi chụp ảnh bạn có thể lấy được hình ảnh rộng hơn so với những ống kính thông thường. 

Một trong những yếu điểm của camera góc rộng trên smartphone chính là độ "méo hình". Vì cùng một khung hình nhưng lại được một góc rộng hơn và nhiều đối tượng hơn, điều tất yếu là những đối tượng trong đó sẽ bị "bóp méo" cho vừa. Khắc phục nhược điểm này, camera của vivo V19 được tích hợp công nghệ AI với thuật toán căn chỉnh độ méo, giúp tấm ảnh vừa rộng hơn so với ống kính thông thường mà còn căn chỉnh tối ưu độ méo. Việc tạo ra một bức selfie đẹp và hoàn hảo không chỉ chủ thể mà còn phong cảnh nay đã là điều quá dễ dàng. 

Tấm ảnh selfie lộng lẫy được chụp bằng vivo V21 5G

Camera macro chụp cận cảnh

Camera tele tồn tại trên smartphone chỉ với một mục đích cao cả : chụp siêu gần. Loại camera này cho phép bạn đến gần với sự vật, hoặc chụp những đồ vật thật nhỏ. Tương tự như "trend" camera siêu rộng thì camera macro tạo ra những sản phẩm khác biệt mà các dòng smartphone thế hệ cũ không làm được. 

Một trong bộ 3 camera sau của vivo V21 5G là chiếc camera siêu cận 2MP riêng biệt, cho phép bạn đến gần đối tượng hơn mà không bị mất tiêu cự. Khiến những bức ảnh về côn trùng, hoa hoặc đồ ăn... trở nên sống động và sắc nét hơn. 

Camera macro trên vivo V21 5G phù hợp cho thể loại ảnh sản phẩm hay ảnh về thiên nhiên

Camera macro là bước tiến lớn trong làng nhiếp ảnh di động. vivo đã trang bị một sức mạnh không tưởng cho ống kính này trên những chiếc smartphone của họ. Ý tưởng về chủ đề để sáng tạo cho những hình ảnh macro này rất nhiều, từ từng thành phần của đồ ăn, đến cấu tạo của những loài hoa.. Camera siêu cận của vivo thực sự phù hợp cho những ai đam mê nghệ thuật ảnh tĩnh vật.

Chụp ảnh thiếu sáng

Trong cuộc chiến náo nhiệt ở trên, khả năng chụp thiếu sáng cũng rất được quan tâm. Các hãng di động đang sử dụng nhiều cách khác nhau để làm ảnh chụp đẹp hơn trong môi trường ánh sáng không thuận lợi.

Một phương pháp truyền thống là mở rộng khẩu độ, hay còn gọi là độ mở ống kính. Trong khi những chiếc vivo V17 Pro được trang bị camera sau với khẩu độ f/1.8, thì ở V19, khẩu độ của camera đã được mở rộng với f/1.79. 

Camera trên V21 5G có thể tạo ra những bức ảnh đẹp ngay cả trong môi trường thiếu sáng

Theo lý thuyết chụp ảnh căn bản, khẩu độ càng mở hơn giúp ánh sáng vào được nhiều hơn. Tuy nhiên có nhiều điện thoại sẽ gặp vấn đề với ống kính gây ra méo ảnh hay quang sai. Vậy để đối phó với việc này, một lần nữa điện thoại vivo đã đáp ứng xuất sắc với công nghệ AI trên chế độ Siêu chụp đêm.

Công nghệ AI của vivo chính là nền tảng cho chế độ chụp đêm với thời gian phơi sáng dài hơn. Chế độ này có thể tổng hợp nhiều ảnh với các mức phơi sáng khác nhau trong thời gian ngắn, cải thiện độ sáng, độ sắc nét và giúp cho bạn "tỏa sáng" kể cả trong môi trường thiếu sáng. 

Camera xóa phông

Chụp xóa phông là kỹ thuật chụp làm mờ hậu cảnh và chỉ tập trung lấy nét vào chủ thể. Ngày xưa chức năng xóa phông chỉ có trên những chiếc máy ảnh cơ DSLR hay Mirrorless cùng lens theo kèm. Còn ngày nay những chiếc điện thoại cũng đã tích hợp cho mình camera xóa phông chuyên nghiệp không thua kém gì những chiếc máy ảnh thực thụ.

Chụp ảnh xóa phông trên V21 5G cũng được ưu ái với cụm camera riêng biệt

Chiếc điện thoại vivo V21 5G được tích hợp một camera riêng 2MP ở cụm camera phía sau dành chuyên cho việc xóa phông. Thường thì các hãng điện thoại sẽ sử dụng chức năng giả lập xóa phông, tuy nhiên việc vivo V21 5G trang bị từng camera riêng biệt cho thấy hãng thực sự nghiêm túc với khả năng chụp ảnh của chiếc máy như thế nào.

Kết Luận

Cuộc chiến về camera trên các mẫu smartphone vẫn chưa thể đi đến hồi kết. Trong tương lai những hãng smartphone hàng đầu thế giới sẽ tập trung hơn vào trí tuệ nhân tạo cũng như các thành phần vật lý cảm biến của chúng. Người dùng sẽ vẫn còn nhiều điều để chờ đợi trên các dòng điện thoại thông minh sắp tới. 

Nếu bạn là một người yêu thích chụp ảnh, những chiếc camera phone đến từ vivo sẽ khó có thể bỏ qua. Chiếc  vivo V21 5G có thể chưa phải là chiếc điện thoại tối ưu nhất, nhưng nó gần như đã tích hợp đủ các ống kính từ camera góc rộng đến camera chụp cận cảnh để phù hợp với từng thể loại chụp ảnh của người dùng. 

Vivo V19

V19

Bừng Sáng Màn Đêm

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả