Chụp ảnh macro

Chụp siêu cận bằng vivo V15 thực hiện như thế nào?

18/12/2019

Chụp ảnh phơi sáng Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Chụp ảnh macro đã xuất hiện từ lâu, nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và đam mê với khía cạnh nghệ thuật này. Nếu bây giờ, niềm đam mê của bạn đang dần được nhóm lên thì hãy tham khảo bài viết sau về chụp ảnh macro trên vivo V15.

Chọn ý tưởng và lên kịch bản

Chọn ý tưởng và lên kịch bản

Thông điệp của ý tưởng và kịch bản truyền cảm hứng to lớn đến người xem

Chụp ảnh concept chính là việc sử dụng các biểu tượng đồ họa để thể hiện ý tưởng, phong trào, tâm trạng, và mọi thứ mà nhiếp ảnh gia muốn đưa vào thông điệp của bức ảnh của họ, như trong chụp ảnh macro:

    • Chú kiến đại diện cho chịu đựng, sức khỏe phi thường thông qua việc có thể nâng được vật nặng nặng gấp hàng chục lần trọng lượng cơ thể của nó.
    • Chú ong đại diện cho cho sự làm việc chăm chỉ…

Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát bộ phận đặc biệt của các vật thể bé nhỏ như lông tơ của một con nhện, đôi cánh của một con bướm, đôi mắt của một con ruồi hay nhụy hoa đầy phấn sặc sỡ…

Chuẩn bị

Điện thoại

Một chiếc điện thoại sở hữu camera độ phân giải ổn, cụ thể vivo V15 có độ phân giải của camera chính là 12MP.

Chụp ảnh siêu cận bằng vivo V15 (camera chính 12MP) rõ nét

Chụp ảnh siêu cận bằng vivo V15 (camera chính 12MP) rõ nét

Macro lens

Kiểm tra thông tin xem lens đó có phù hợp với điện thoại của bạn không. Bạn nên chọn sản phẩm nào cho hình ảnh phải trong, rõ nét, xóa background nhưng không out nét ở những chi tiết quan trọng. còn hiện tượng méo hình, mờ viền vốn là đặc thù nên bạn không cần bận tâm.

Một số nhãn hiệu tiêu biểu:

    • Lens Orea 17mm: có độ phóng đại 18x tiêu cự lens 3-6cm.
    • Lens Aukey PL – A3: có độ phóng đại 15x, cho khả năng chụp cận cảnh trong cự ly khoảng 2,54 cm.
    • Lens 3 trong 1 Funipica F-516: độ phóng đại 15x.

Flash

Vị trí gắn lens thường sẽ che mất đèn flash của hầu hết điện thoại. Do đó nếu muốn bổ sung ánh sáng, bạn cần mua thêm đèn flash rời.

Tripod

Tripod giúp ổn định máy, tránh rung lắc trong lúc chụp. Bạn nên mua loại có điều khiển từ xa nhằm tránh chạm vào màn hình mất đi sự cân bằng hoàn hảo.

Thực hiện

Bước 1: Vào ‘Camera’> chuyển sang camera sau, đồng thời chọn tỷ lệ khung hình phù hợp.

Bước 2: Chọn ‘Chụp ảnh’> chọn biểu tượng hình tròn nhỏ góc dưới bên phải> ‘Siêu Macro’> Đến gần đối tượng.

Chọn siêu Macro để chuyển sang chế độ chụp ảnh Macro

Chọn 'Siêu Macro' để chuyển sang chế độ chụp ảnh Macro 

Bước 3: Chạm vào nút Chụp để chụp ảnh ở chế độ Macro.

Một vài lưu ý cần nắm

Bộ nhớ

Trước khi chụp, bạn cần hình dung được rằng bộ ảnh này sẽ chiếm nhiều bộ nhớ lưu trữ. Bởi vậy, bạn phải đảm bảo bộ nhớ của máy đủ để lưu toàn bộ ảnh. 

Khuyến khích kiểm tra bộ nhớ trước khi bắt đầu một bộ ảnh Macro mới để tránh gián đoạn

Khuyến khích kiểm tra bộ nhớ trước khi bắt đầu một bộ ảnh Macro mới để tránh gián đoạn

Chặn thông báo

Bạn cũng nên chặn các thông báo của ứng dụng hoặc tin nhắn hoặc để máy ở chế độ máy bay (Airplane). Điều này sẽ giúp bạn không bị các thông báo làm phiền khi đang quay video. Nếu vẫn bật thông báo, khi có tin nhắn đến, thông báo sẽ hiện ra trên màn hình khiến bạn không nhìn thấy đối tượng mình đang chụp.

Ngừng rung, lắc

Các hình ảnh bị rung lắc luôn luôn khiến bạn khó xem. Một kỹ thuật giúp bạn ổn định máy khi chụp đó là ép khuỷu tay vào sát người hoặc thậm chí là nhịn thở. Một cách khác là bạn tìm các vị trí cố định, một bề mặt phẳng chắc chắn để đặt điện thoại dựa vào đó, hãy cố định máy ở mức tốt nhất có thể, bạn có thể mua một chiếc Tripod chẳng hạn.

Ánh sáng đầy đủ

Chọn vị trí, tránh bóng đổ: Vivo V15 có thể chụp macro với chất lượng cao trong điều kiện ánh sáng tốt, nhưng khi bạn ở trong điều kiện thiếu sáng hay môi trường ánh sáng hỗn tạp, ánh sáng cũng không nên quá gay gắt. Nếu có một nguồn sáng mạnh phía sau chủ thể, ảnh có thể sẽ xuất hiện bóng của chủ thể đó. Để khắc phục, bạn nên chuyển chủ thể sang phía đối diện nguồn sáng. Bạn cũng cần chú ý để tránh việc bóng của mình hay điện thoại lọt vào ảnh. 

Chỉnh độ sáng thủ công: Nếu cần chỉnh độ phơi sáng, trên màn hình bạn chạm vào nơi bạn muốn lấy nét, và khi hình vuông lấy nét/ phơi sáng màu cam xuất hiện, bạn kéo biểu tượng độ sáng lên hoặc xuống cho tới khi bạn cảm thấy đối tượng đã sắc nét nhất có thể. 

Khóa lấy nét, phơi sáng: Nếu muốn khoá phơi sáng, bạn chạm và giữ vào vị trí muốn lấy nét cho tới khi hình vuông lấy nét/ phơi sáng nhấp nháy và nở to ra, đồng thời dòng chữ "Đã khóa lấy nét và phơi sáng" xuất hiện trên màn hình. Từ đây bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng và vivo V15 sẽ giữ lại các cài đặt này cho tới khi bạn chọn vào màn hình lại một lần nữa.

Khóa nét, khóa phơi sáng trước khi bấm chụp để giữ được độ ổn định ánh sáng

Khóa nét, khóa phơi sáng trước khi bấm chụp để giữ được độ ổn định ánh sáng

Nếu những cách trên chưa mang lại kết quả như bạn kỳ vọng, bạn có thể thử dùng flash tích hợp trên điện thoại để thêm ánh sáng. Tuy nhiên, mẹo này không phải lúc nào cũng có ích và nó không giúp tôn lên chủ thể. 

Bật Grid và áp dụng quy tắc 1/3

Để chủ thể của bạn ở giữa màn hình là việc khá dễ dàng, tuy nhiên, không phải cứ chụp cái gì thì cái đó cần phải được đặt ở giữa. Trên thực tế, sắp xếp các phần quan trọng của chủ thể theo quy tắc bàn cờ ca rô có thể giúp sản phẩm của bạn đẹp hơn. Trong nhiếp ảnh, cách sắp xếp này được gọi với cái tên quy tắc 1/3, nghĩa là một khung hình được vừa ý nhất khi đối tượng hoặc khu vực được chụp trong ảnh được chia thành 3 phần - cả chiều ngang và chiều dọc. Hãy tưởng tượng bạn vẽ ra một bàn cờ ca rô trên màn hình điện thoại rồi xếp hình ảnh của bạn trên giao điểm của các đường kẻ. 

Khi bạn chụp ảnh, vivo V15 cho phép hiển thị khung bàn cờ này (bạn kích hoạt trong ‘Cài đặt’).

Vậy là chúng ta đã nắm đầy đủ các thông tin liên quan chụp ảnh macro qua bài viết. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời với chức năng chụp siêu cận bằng chiếc vivo V15 của mình.

Vivo V15

V15

Camera trước “Tàng Hình” 32 MP Đỉnh cao nhiếp ảnh

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả