Chụp ảnh phơi sáng

Kinh nghiệm chụp ảnh phơi sáng trên vivo V15

18/12/2019

Chụp ảnh macro Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ "chụp ảnh phơi sáng" chưa? Chụp ảnh phơi sáng là gì và làm thế nào để có được một bức ảnh phơi sáng phong cảnh đêm ưng ý nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh phơi sáng trên vivo V15 để có những bức ảnh ấn tượng nhất.

Chụp ảnh phơi sáng trên vivo V15

Chụp ảnh phơi sáng trên vivo V15

Chụp ảnh phơi sáng là gì?

Chụp ảnh phơi sáng hiểu một cách nôm na đơn giản nhất là việc thiết bị sẽ mở màn trập lâu, thường từ 1 giây đến 30 giây để cho ánh sáng vào nhiều hơn.

Chụp ảnh phơi sáng tạo thành những đường sáng đẹp mắt

Chụp ảnh phơi sáng tạo thành những đường sáng đẹp mắt

Những bức ảnh phong cảnh về đêm với những đường sáng chạy dài, mịn, không hạt, sáng và vô cùng sắc nét.

Chụp phơi sáng như thế nào?

Thời gian chụp phơi sáng

Ban đêm hoặc môi trường thiếu sáng như từ lúc chập tối kéo dài đến trước lúc mặt trời mọc là thời điểm tuyệt vời để bạn chụp phơi sáng.

Địa điểm chụp phơi sáng

Những nơi không có gió mạnh vì sẽ làm rung tripod và nơi nào không bị ô nhiễm ánh sáng từ đèn đường hoặc đèn pha của xe.

Bức ảnh đẹp mắt từ chụp phơi sáng

Bức ảnh đẹp mắt từ chụp phơi sáng

Điều chỉnh các thông số

Trước tiên, chọn điện thoại có khả năng chỉnh tay thông số, đặc biệt là khả năng tùy chỉnh tốc độ màn trập, ví dụ trong ứng dụng chụp ảnh của vivo V15 sẽ có chế độ mang tên ‘Chuyên nghiệp (Pro)’.

1. Luôn giữ ISO ở mức thấp nhất có thể

ISO thấp mang lại chất lượng ảnh cao nhất. Và chính điều này giúp cho một bức ảnh phơi sáng luôn đẹp và tốt hơn. Trên vivo V15, lựa chọn ISO có thể ở mức 50.

Nếu bức ảnh bạn chụp ra tối, không như mong muốn dù đã tăng tốc độ màn trập lên mức lâu nhất có thể thì công việc còn lại là bạn từ từ tăng ISO lên đến khi bức ảnh sáng như ý muốn. Dù ISO cao sẽ khiến ảnh bị nhiễu, nhưng bạn có thể biên tập lại sau đó.

2. Lấy nét chủ thể chính

Với ảnh phơi sáng thường chủ đề chính là phong cảnh với khoảng cách chủ thể ở xa. Hệ thống lấy nét tự động của vivo V15 khá tốt nên bạn có thể thử trước khi chuyển sang lấy nét thủ công bằng cách chạm lên màn hình vị trí muốn lấy nét.

3. Lựa chọn tốc độ màn trập phù hợp

Lần đầu, bạn cứ để auto và chụp thử một tấm xem thử kết quả. Xem máy có tính toán tốc độ màn trập phù hợp với thông số bạn định sẵn chưa. Nếu chưa hài lòng, bạn tăng thời gian phơi sáng lên, thử ở nhiều mức thời gian khác nhau và chọn ra mức tối ưu nhất đẹp nhất cho khung hình của mình.

Chụp phơi sáng cần điều chỉnh thông số phù hợp

Chụp phơi sáng cần điều chỉnh thông số phù hợp

Hạn chế tối đa mọi tác động gây rung lắc

1. Sử dụng chân máy

Sử dụng tripod (có remote điều khiển) là giúp máy không bị rung lắc khi phơi sáng.

2. Nên chọn chế độ hẹn giờ khi chụp

Việc bạn chạm vào máy khi chụp ảnh cũng sẽ là tác nhân khiến ảnh không sắc nét. Tốt nhất bạn nên kết hợp với chế độ hẹn giờ khi chụp, thường là khoảng 2 – 5 giây để sau khi bấm, thời gian đếm ngược sẽ giúp triệt tiêu hết rung động do tay bạn tác động vào.

Nếu chế độ hẹn giờ không có khi bạn chỉnh tay các thông số thì hãy ưu tiên việc bấm chụp bằng nút trên màn hình cảm ứng thay vì nút cứng. Nếu bạn cảm thấy chưa hài lòng, bạn nên trang bị tripod có kèm theo remote điều khiển từ xa để tránh tác động vào điện thoại.

Kiểm tra và rút kinh nghiệm cho các bức ảnh tiếp theo

1. Zoom to lên

Đây là giai đoạn quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Sau khi chụp xong, nhất là những tấm đầu tiên bạn cần soi lại thật kỹ độ nét, màu sắc, bố cục để rút kinh nghiệm cho những tấm chụp sau. Bạn hãy zoom 100% bức ảnh chụp ra để kiểm tra độ nét.

2. Chụp nhiều tấm và thử ở nhiều góc độ khác nhau

Việc chụp nhiều tấm một lúc không chỉ giúp cho bạn lựa chọn ra được tấm ảnh có khoảnh khắc đẹp nhất mà còn giúp bạn có kinh nghiệm hơn. Tương tự vậy, chụp ở nhiều góc độ, cách nhìn khác nhau để khám phá, tận dụng được góc chụp đẹp nhất của phong cảnh.

Hậu kì ảnh

Vivo V15 cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn chỉnh sửa. Các thông số bạn cần chú ý và điều chỉnh như độ sắc nét (sharpen), độ bão hòa màu (saturation), nhiệt độ màu (Color temperature), độ tương phản (Contrast), độ sáng (Brightness)…

Những chia sẻ bên trên giúp bạn biết được cách tạo nên bức ảnh phơi sáng nét, đủ sáng. Bạn có thể chọn được màu yêu thích bằng chỉnh cân bằng trắng và các bộ lọc màu. Hy vọng với một vài chia sẻ giúp các bạn nắm rõ hơn về việc chụp ảnh phơi sáng trên vivo V15.

Vivo V15

V15

Camera trước “Tàng Hình” 32 MP Đỉnh cao nhiếp ảnh

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả