Công nghệ

Hướng dẫn dùng app scan văn bản cho Android: Camscanner

30/12/2019

Ngoài máy scan chuyên dụng, những chiếc smartphone cũng có thể scan tài liệu một cách nhanh chóng nhờ vào các ứng dụng scan hỗ trợ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng app scan văn bản cho Android: Camscanner.

Chuẩn bị trước khi scan tài liệu, văn bản

Việc sử dụng điện thoại để quét tài liệu sẽ tiện lợi và nhanh hơn so với việc bạn dùng máy tính. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng chiếc smartphone của bạn đã cài đặt ứng dụng CamScanner (ứng dụng này hoàn toàn miễn phí). CamScanner sẽ chụp lại tài liệu văn bản, sau đó sử dụng các thuật toán để xử lý và loại bỏ các chi tiết thừa, giúp bạn căn chỉnh khổ giấy và xuất ra hình ảnh tài liệu tương tự như từ máy scan chuyên dụng. 

App scan văn bản cho Android: CamScanner

App scan văn bản cho Android: CamScanner

Hướng dẫn cách scan văn bản trên app Camscanner

Bước 1: Để bắt đầu scan tài liệu, bạn mở ứng dụng CamScanner, nhấn vào biểu tượng máy ảnh và bắt đầu chụp lại văn bản cần scan.

Sau khi chụp, app Camscanner sẽ tự động nhận diện các góc cạnh của trang giấy, giúp bạn bỏ đi những chi tiết không cần thiết từ bức hình đó. Ở đây, bạn còn có thể điều chỉnh kích thước đầu ra của hình ảnh hoặc xoay lật bức ảnh cho phù hợp với mục đích sử dụng. 

Ứng dụng tự động canh chỉnh 4 góc của tài liệu ngay sau khi chụp

Ứng dụng tự động canh chỉnh 4 góc của tài liệu ngay sau khi chụp

Để việc canh chỉnh được chính xác, khi scan giấy tờ, bạn nên đặt tài liệu trên mặt phẳng có màu sắc tương phản cao hơn so với màu giấy. Nếu ứng dụng canh chỉnh chưa chính xác, bạn có thể căn lại 4 góc bằng việc chạm vào các lề trên hình ảnh.

Bước 2: Tại giao diện tùy chỉnh độ phân giải, độ tương phản… của văn bản. Bạn chọn chế độ “Magic Color” để được giữ nguyên màu sắc của tài liệu. Sau đó, nhấn chọn vào biểu tượng dấu tick ở góc dưới bên phải để chuyển sang bước tiếp theo.

Nên chọn chế độ Magic Color để giữ được màu tự nhiên của tài liệu scan

Nên chọn chế độ Magic Color để giữ được màu tự nhiên của tài liệu scan

Bước 3: Cách trích xuất tài liệu đã scan

Để tải tài liệu về thiết bị nhằm thuận tiện cho việc lưu trữ. Bạn chọn More, sau đó xuất hiện giao diện Action. Từ giao diện này, bạn sẽ có rất nhiều cách để chuyển gửi tài liệu đã scan như qua mail, máy fax, hay in ra trực tiếp từ máy in,...

Lựa chọn một trong các phương thức gửi văn bản đã scan đến người nhận

Lựa chọn một trong các phương thức gửi văn bản đã scan đến người nhận

Tiếp tục chọn Upload, để chia sẻ trực tuyến trên các ứng dụng liên kết được gợi ý như: Google Drive, Dropbox, OneDrive,... Một điểm hay của CamScanner là chỉ cần bạn đăng nhập vào ứng dụng lưu trữ file lần đầu tiên, những lần sau ứng dụng sẽ tự động ghi nhớ thông tin đăng nhập của bạn.

Bây giờ bạn đã có một hình scan hoàn chỉnh của tài liệu. Lúc này bạn có thể gửi mail ngay hoặc lưu lại dưới dạng file PDF.

Nếu không cần thiết phải lưu tài liệu dưới dạng file PDF, điện thoại vivo vẫn có thể hỗ trợ bạn scan mà không cần tới app scan chuyên dụng như CamScanner. Vì được tích hợp sẵn vào Camera, do vậy bạn chỉ cần vào máy ảnh, chọn chế độ DOC để tiến hành scan tài liệu một cách nhanh chóng. Đây là một tính năng hữu dụng hỗ trợ cho người dùng mà ít hãng điện thoại Android nào đáp ứng được như vivo.

Những lưu ý khi tiến hành scan văn bản bằng điện thoại

Đặt tài liệu nơi có đủ ánh sáng và trên một mặt phẳng

Đặt tài liệu nơi có đủ ánh sáng và trên một mặt phẳng

- Đặt tài liệu, văn bản muốn scan ngay ngắn trên mặt bàn thẳng, không chứa vật gồ ghề.

- Đặt camera hướng vuông góc với mặt giấy cần scan.

- Giữ điện thoại ổn định, không rung lắc khi nhấn chụp, để tránh bị nhòe.

- Trường hợp tài liệu chứa nhiều phần chữ nhỏ hoặc mờ nhạt, bạn nên chia thành nhiều phần để scan theo thứ tự, tránh scan cùng lúc.

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng app scan văn bản cho android. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ áp dụng thành thạo cách scan văn bản trên điện thoại. Chúc bạn thành công!

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả