Công nghệ

Cảm biến vân tay và cách cài đặt trên điện thoại vivo

06/01/2020

Điện thoại cảm biến vân tay không còn là điều xa lạ với thời đại công nghệ hiện nay. Không chỉ mang đến sự bảo mật tuyệt vời mà tính năng này còn giúp người dùng trải nghiệm sự tiện lợi của nó mang lại vì sự nhanh chóng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Công nghệ cảm biến vân tay

Cách thức hoạt động

công nghệ cảm biến vân tay

Công nghệ cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay sẽ sử dụng một hệ thống cảm biến dựa trên sóng vô tuyến, cho phép chụp lại không chỉ bề mặt lồi lõm trên đầu ngón tay mà thậm chí là cả lớp da ở dưới ngón tay nhằm chống lại các tính năng làm giả vân tay tân tiến. Với mỗi thiết bị điện tử sẽ có một dạng vân tay nhất định được cài đặt trước vào thiết bị. Khi kích hoạt, vân tay được đặt trên màn hình cảm biến và được lưu lại. Từ đó, khi có tác động lên bề mặt cảm biến, các vi mạch điện tử sẽ thực hiện chức năng phân tích, so sánh và trả lại kết quả có chính xác hay không. 

Những loại cảm biến vân tay thông thường

Cảm biến quang học

Cảm biến quang học trên màn hình hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng để chụp lại ngón tay và xác thực. Cụ thể, sau khi chạm, một cảm biến nằm phía dưới sẽ ghi lại hình ảnh ngón tay qua những hình ảnh lồi lõm của vân tay. Những lần tiếp theo, khi chạm ngón tay vào vùng hoạt động, cảm biến sẽ tiếp tục chụp và đối chiếu dấu vân tay với thông tin đã lưu. Nếu trùng khớp, thiết bị sẽ mở khóa và ngược lại. Với cách thức này, việc mở khóa thiết bị diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, độ bảo mật của nó không cao, bởi trên thực tế dấu vân tay được ghi lại ở dạng 2D và rất dễ bị "qua mặt".

cảm biến vân tay quang học

Cảm biến vân tay quang học

Cảm biến sóng siêu âm

 Cảm biến siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao phát ra và phản hồi lại để thu nhận thông tin 3D của vân tay, sau đó lưu vào cơ sở dữ liệu. Cuối cùng, khi mở máy, hệ thống sẽ ghi nhận dấu vân tay mới và đối chiếu với dữ liệu có sẵn. Không giống như cảm biến quang học, cơ chế hoạt động của cảm biến siêu âm cho phép ghi nhận dấu vân tay cả trường hợp ngón tay bị ướt, bẩn. Độ bảo mật của nó cũng cao hơn nhờ vào cách thức xác thực 3D (cả khoảng cách giữa dấu vân và độ sâu của các đường rãnh) thay vì 2D.

cảm biến vân tay bằng sóng siêu âm

Cảm biến vân tay bằng sóng siêu âm

Cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung được đặt phía bên dưới màn hình cảm ứng của smartphone. Một lưới điện cực được sử dụng để phủ lên màn hình và có một dòng điện nhỏ chạy trong đó. Khi ngón tay của người sử dụng tới gần điện cực, điện dung trong lưới thay đổi và hệ thống có thể đo đạc cũng như tính toán được vị trí và cách thức mà người sử dụng tác động tới màn hình để đưa ra xử lý. Khác với cảm ứng quang học, hình thức này dùng điện để ghi lại thông tin và phác thảo lại hình ảnh thật của vân tay chứ không phải đường nét sáng tối nên độ chính xác cao hơn. 

cảm biến vân tay bằng điện dung

Cảm biến vân tay bằng điện dung

Cảm biến vân tay trên điện thoại vivo

Có thể thấy hiện nay trên hầu hết các dòng điện thoại của mình, vivo đều trang bị tính năng mở khóa vân tay, trải dài từ tầm trung đến cận cao cấp. Có thể kể đến như mở khóa vân tay vivo Y12, Y19, V15, S1, V17 Pro,...Tính năng này có ưu điểm giúp tối ưu quá trình mở khóa, đem lại sự tiện lợi cho người dùng vì thời gian mở khóa chưa đến 1 giây. Dữ liệu được bảo mật tốt, chỉ cho phép người dùng được định trước sử dụng thiết bị. Chức năng cảm biến vân tay thường được đặt phía sau máy, trên mặt lưng với diện tích rộng. Với các dòng máy mới ra mắt đây thì còn được cảm biến nhúng vào màn hình rất ấn tượng.

cảm biến vân tay trên vivo

Cảm biến vân tay trên vivo

Ngoài cảm biến vân tay, ở một số thiết bị vivo còn tích hợp khả năng nhận diện khuôn mặt. Khi bạn đang bận tay hoặc tay ra mồ hôi/dính nước thì chức năng nhận diện khuôn mặt sẽ thay bạn mở khóa và truy cập vào điện thoại dễ dàng. 

Cách cài đặt mở khóa vân tay trên điện thoại vivo

Bước 1: Bạn vào phần cài đặt > Dấu vân tay, khuôn mặt và vân tay

cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Bước 2: Bạn chọn Vân tay > Thêm dấu vân tay khác

cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thực hiện các bước bảo mật.

Đầu tiên là chọn kiểu mật khẩu dự phòng, bao gồm mật khẩu số, mật khẩu hình và tự chọn mật khẩu.

cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Sau đó máy sẽ đặt các câu hỏi bảo mật, để khi không nhận mật khẩu vân tay và mật khẩu dự phòng máy sẽ yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi này để mở khóa điện thoại.

cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Bước 4: Thực hiện việc thiết lập vân tay. Cuối cùng là nhấn OK để hoàn tất. 

cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Cài đặt vân tay trên điện thoại vivo

Trên đây là những thông tin cơ bản về cảm biến vân tay. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm điện thoại có cảm biến vân tay với mức giá phải chăng thì hãy nhanh chóng sở hữu ngay cho mình một chiếc điện thoại vivo nhé.

>> Xem thêm: vivo V17 Pro - Điện thoại tích hợp cảm biến vân tay quan học bên trong màn hình

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả