Lỗi điện thoại

Dấu hiệu nhận biết khi điện thoại Android bị hack

29/12/2019

Nếu bạn nghĩ rằng chiếc điện thoại mà bạn cầm trong tay là một thiết bị của riêng mình thì có lẽ bạn đã sai. Bởi vì cho đến nay, không có một thiết bị công nghệ thông minh nào có thể đảm bảo 100% là không bị tấn công bởi những nguy cơ tiềm ẩn của an ninh mạng. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những dấu hiệu để nhận biết khi điện thoại Android bị hack và cách bảo vệ điện thoại khỏi hacker. Mời bạn cùng theo dõi!

Cách điện thoại của bạn có thể bị hack

Việc kết nối điện thoại với Internet thông qua mạng Wi-Fi không được bảo mật trong quán cà phê hoặc sân bay là điều kiện rất dễ dàng để các hacker lấy thông tin. Và lúc đó, bạn thực sự đang trong tình trạng chia sẻ tất cả lưu lượng truy cập của mình với mọi người xung quanh.

Tiếp đến, khi kết nối điện thoại của bạn qua cổng USB không xác định (trên máy bay hoặc xe hơi) thì nguy cơ rất cao tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị tiết lộ và chuyển giao.

Sử dụng wifi free khiến hacker dễ dàng truy cập vào điện thoại

Sử dụng wifi free khiến hacker dễ dàng truy cập vào điện thoại

Hay tin nhắn SMS giả mạo. Điều này sẽ xảy ra khi bạn nhận được một thông báo có đường link liên kết và nói rằng đó là bảng sao kê ngân hàng, chuyển tiền hoặc ảnh của bạn,... Cho nên, khi bạn nhấp vào, nó bỗng nhiên tự tải tập tin và sau đó vô tình tiết lộ tất cả các nội dung trong điện thoại của bạn với hacker. Vậy nên hãy cảnh giác với những file, link có chứa mã độc.

Cách nhận diện điện thoại của bạn đang bị hack

- Khi bạn thấy dung lượng pin hao đi một cách nhanh chóng ngay cả khi không sử dụng. Điều này chứng tỏ một điều, điện thoại của bạn có thể đã bị hack. Sẽ có một ứng dụng không xác định đang chạy ngầm trong điện thoại của bạn.

- Tiếp theo, khi không sử dụng nhưng điện thoại của bạn lại có dấu hiệu nóng lên. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy có một số ứng dụng không rõ đang hoạt động trong máy của bạn.

Những hacker ẩn danh luôn có cách để khai thác thông tin người dùng

Những hacker ẩn danh luôn có cách để khai thác thông tin người dùng

- Khi điện thoại tự khởi động lại hoặc tắt nguồn hoặc quay số hay bắt đầu chạy các chương trình ứng dụng. Nếu nó không phải phá vỡ hệ thống thì rất có thể điện thoại của bạn đang được khai thác thông tin.

- Một ngày đẹp trời, bạn bỗng nhiên phát hiện có số máy không xác định nằm trong "Cuộc gọi gần đây". Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đã bị hack.

- Khi bạn không thể tắt thiết bị di động của mình. Thay vào đó, điện thoại của bạn lại bắt đầu mở các ứng dụng khác nhau, thực hiện một số thao tác khác như tăng ánh sáng,...

- Hoặc dấu hiệu cuối cùng để nhận biết điện thoại android bị hack đó là khi bạn thấy có sự xuất hiện của tiếng ồn hoặc tiếng vang trong các cuộc gọi mà trước đây bạn chưa từng thấy như vậy. Đây là một minh chứng rõ nhất để bạn biết được mình đang bị người khác nghe lén, lấy cắp thông tin.

Cách bảo mật giúp điện thoại tránh khỏi hacker

- Nếu bạn nhận được một tin nhắn cùng với một link liên kết mà không thể nhìn thấy đầy đủ URL thì tuyệt đối không nên mở nó ra.

- Nếu bạn sạc điện thoại qua máy tính không xác định, khi được kết nối, hãy chọn chế độ Only charging (Chỉ sạc).

- Không nên sử dụng tính năng "nhớ mật khẩu" trên các mạng xã hội, trò chơi,...

Không nên sử dụng tính năng ghi nhớ mật khẩu trên mạng internet công cộng

Không nên sử dụng tính năng ghi nhớ mật khẩu trên mạng internet công cộng

- Hãy ngắt kết nối tự động với mạng Wi-Fi công cộng. Để tránh các mạng có tên đáng nghi ngờ, ví dụ như FreeInternet, wifiFree. Bạn hãy chọn những kết nối mạng được bảo vệ bằng mật khẩu, đặc biệt nếu như bạn đang ở đâu đó như quán cà phê, sân ga,...

- Chú ý không mua hàng trực tuyến hoặc chuyển tiền trong khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng. 

- Nếu thực sự bạn đang sử dụng hệ điều hành Android, hãy cài đặt thêm một chương trình chống vi-rút đáng tin cậy để có thể bảo vệ máy cho mình.

- Cuối cùng, hãy đặt mật khẩu vào điện thoại của bạn. Mật khẩu được cài bởi mẫu hình hay mã pin chỉ có khả năng bảo vệ ở mức trung bình. Với mật khẩu được đặt bởi khóa vân tay thì tính bảo mật sẽ chuyên hóa hơn. Và vivo là một hãng điện thoại đang làm rất tốt trong khâu bảo mật này. Với điện thoại chạy hệ điều hành Android, độ bảo mật sẽ khó có thể sánh bằng so với hệ điều hành iOS. 

Cơ chế hoạt động của cảm biến vân tay dưới màn hình được sử dụng sóng âm tần số cao. Khi bạn đặt ngón tay lên màn hình (được vivo trang bị bởi tấm nền AMOLED) để quét thì sóng này sẽ tự động phát ra, tương tác với lớp da và vân tay rồi quay ngược trở lại. 

cơ chế cảm biến vân tay dưới màn hình

Với hệ thống ghi nhận và tạo nên biểu đồ 3D về ngón tay sẽ kiểm soát được thông tin đa chiều hơn, giúp cho cơ sở dữ liệu được lưu sẽ càng chi tiết hơn. Điều này đồng nghĩa viết việc lớp kiểm duyệt sẽ làm tốt hơn trong quá trình bảo mật.

Camera AI trên điện thoại vivo góp phần hỗ trợ để tăng tính bảo mật cho người dùng

Camera AI trên điện thoại vivo góp phần hỗ trợ để tăng tính bảo mật cho người dùng

Tuy nhiên bằng cách tạo khóa bảo vệ bằng cảm biến vân tay dưới màn hình đã giúp cho vivo xử lý độ chính xác cao hơn, giảm thiểu được độ phá khóa cho người dùng. Đi kèm với đó là những chiếc điện thoại với hệ thống camera AI được thừa hưởng từ trí tuệ nhân tạo đưa lại, giúp nhận diện gương mặt của chủ nhân chiếc máy ngay lập tức nếu vượt quá số lần chạm vân tay mà máy cho phép. 

Bạn có thể chiêm ngưỡng cảm biến vân tay dưới màn hình của vivo qua video dưới đây:

Trên đây là một số dấu hiệu cũng như là cách để bạn có thể bảo vệ khi điện thoại android bị hack. Hy vọng với những thông tin trên, phần nào sẽ giúp bạn tăng tính bảo mật cũng như lưu ý hơn khi sử dụng điện thoại của mình để phòng xảy ra những trường hợp xấu hay là những mất mát không đáng có. 

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả