Lỗi điện thoại

Cách giảm thiểu tình trạng điện thoại giật lag khi chơi game

03/01/2020

Đối với người chơi đam mê các tựa game mobile thì tình trạng giật lag quả là trở ngại lớn đối với họ. Chỉ cần một phút gián đoạn sẽ quyết định trực tiếp tới kết quả trận đấu. Vì vậy, bài  viết này sẽ hướng dẫn cho bạn những cách xử lí để hạn chế điện thoại  bị giật lag khi chơi game.  

Nguyên nhân và cách xử lí

Điện thoại bị nhiễm virus

Nhiều người vô tình tải những tựa game trôi nổi trên mạng hoặc từ một đường link không xác định từ bạn bè. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì có thể đưa virus, mã độc vào thiết bị của bạn khiến hư hại cho phần mềm từ đó tình trạng chơi game không được đảm bảo. Vì vậy, hãy tải game từ nguồn đáng tin cậy như CH Play. Bạn cũng nên cập nhật điện thoại và ứng dụng game đến phiên bản mới nhất.

Tải game từ CH Play

Tải game từ CH Play

Mạng không ổn định

Chơi game mobile nhưng gặp phải tình trạng đường truyền không ổn định là điều khiến người chơi rất bức xúc. Các nhân vật của bạn cứ mãi đứng yên, màn hình hiển thị hành động của nhân vật chậm hơn so với thao tác thực tế,... Nếu bạn chơi game trực tuyến, hãy đảm bảo tốc độ đường truyền mạng nhanh và ổn định. 

Một cách khác là bạn có thể cài đặt các ứng dụng tăng tốc game, như Game Booster. Bên cạnh đó, công cụ này sẽ hỗ trợ người dùng quản lý bộ nhớ, tình trạng hoạt động của bộ nhớ RAM, dọn dẹp toàn diện hệ thống điện thoại từ đó tối ưu hiệu suất của RAM, tùy chỉnh hệ thống để tăng tốc truy cập game và thiết lập đường truyền ổn định hơn.

Tăng tốc game với ứng dụng game booster

Tăng tốc game với ứng dụng game booster

Dung lượng RAM không đủ

Việc để các ứng dụng chạy ngầm làm ngốn năng lượng và tiêu hao phần lớn RAM làm điện thoại trở nên chậm chạp và hiệu suất sụt giảm. Ngoài ra, việc lag còn bị bởi thông báo của ứng dụng. Thông báo có thể là Mail, Tin nhắn, Cuộc gọi, Zalo, Facebook, Messenger. Nguyên nhân là vì để hiện thông báo trong bảng cài đặt nhanh, màn hình cũng phải trích một phần và trong khoảng thời gian này FPS sẽ bị tụt. Hãy tắt tất cả ứng dụng đang chạy ngầm và các thông báo trước khi chơi game.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại

Bên cạnh đó, việc lưu trữ các ứng dụng không cần thiết cũng như các tệp tin rác, bộ nhớ đệm khiến bộ nhớ bị đầy, gây RAM bị quá tải và tốc độ xử lí dữ liệu giảm đi. Vì vậy, nên xóa bớt ứng dụng và dọn dẹp không gian lưu trữ bằng chức năng có sẵn hoặc sử dụng ứng dụng dọn dẹp bên thứ ba như Clean Master để xóa bộ nhớ đệm rác.

Xóa ứng dụng không cần thiết

Xóa ứng dụng không cần thiết

Cấu hình máy chưa đủ mạnh

Do giới hạn của tính năng, một số điện thoại không thể chạy mượt game có chất lượng đồ họa cao. Mặc dù điện thoại của bạn vừa đủ tiêu chuẩn cấu hình, vẫn có thể chơi được nhưng sẽ lag nhiều hơn. Nguyên nhân là vì với cấu hình đó máy sẽ phải hầu như hoạt động hết hiệu suất làm máy nóng dẫn đến việc giật lag. Giải pháp là chọn thiết lập chất lượng đồ họa thấp để được trải nghiệm game mượt hơn hoặc bạn nên đầu tư một thiết bị có cấu hình tốt hơn.

Cài đặt đồ họa thấp trước khi chơi game

Cài đặt đồ họa thấp trước khi chơi game

Sinh nhiệt trong quá trình chơi game

Chơi game đòi hỏi hiệu năng cao nên sẽ phát sinh nhiệt khá nhiều, cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị và trải nghiệm. Bạn có thể khắc phục bằng cách tháo ốp lưng (nếu có) hoặc ngồi gần quạt chẳng hạn. Và bạn cũng nên tránh vừa sạc vừa chơi game nên tránh làm giảm tuổi thọ pin.

Điện thoại android nóng lên khi chơi game

Điện thoại android nóng lên khi chơi game

Chơi game thoải mái nhờ Dual-Turbo trên điện thoại vivo

Đối với những người sử dụng chiếc smartphone vivo V15 sẽ rất hiếm gặp tình trạng điện thoại bị giật lag khi chơi game. Lí do là vì điện thoại được trang bị một con chip xử lí tốt Helio P70 cùng với chip đồ họa. Đi cùng với đó là RAM 6GB và bộ nhớ trong 128GB cho khả năng xử lí tác vụ mượt mà. Hơn nữa máy còn được tích hợp tính năng mới Dual-Turbo. Đó là một tính năng giúp tối ưu hóa khả năng chơi game, bằng cách giảm thiểu tiêu thụ các phần mềm khác và tập trung cấu hình cho game. Như vậy, theo lý thuyết, trải nghiệm game trên Vivo V15 sẽ nhanh hơn, mượt hơn so với những chiếc điện thoại khác cùng phân khúc.

Tính năng Dual Turbo hạn chế giật lag khi chơi game

Tính năng Dual Turbo hạn chế giật lag khi chơi game

Ngoài ra, Dual Turbo còn tích hợp sẵn một chế độ Game Mode 5.0, giúp hạn chế và chặn các cuộc gọi hoặc thông báo bất ngờ gửi đến trong quá trình chơi game. Từ đây, tình trạng giật lag với các tựa game nặng không thấy nhiều.

Trên đây là những nguyên nhân và hướng giải quyết khi gặp trường hợp điện thoại giật lag khi chơi game. Hi vọng sau bài viết này, bạn có thể cải thiện để có những trải nghiệm thoải mái và tốt nhất. 

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả