Quay video nghệ thuật

Hướng dẫn kỹ thuật quay slow motion trên vivo

19/12/2019

Ngày nay, khi các hình thức giải trí trở nên phổ biến, nhiều người dùng đặc biệt thích sáng tạo ra các sản phẩm hình ảnh và video vui nhộn để đăng lên mạng xã hội. Đáp ứng nhu cầu này, các hãng điện thoại thông minh luôn bắt kịp xu thế và cho ra đời hàng loạt sản phẩm với tính năng mới mang lại trải nghiệm thú vị và tiện lợi cho người dùng. Thời gian gần đây, vivo vừa cho ra mắt dòng sản phẩm vivo V21 5G với hệ thống camera được nâng cấp cùng các chức năng chụp ảnh và quay video sáng tạo. Nổi bật trong đó là khả năng quay slow motion. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách quay slow motion trên vivo V21 5G.

Chế độ quay slow motion là gì?

Quay slow motion (quay chậm) là tính năng phổ biến trên các thiết bị di động trong những năm gần đây, cho phép người dùng ghi lại một hoạt động và trình chiếu nó ở tốc độ chậm hơn nhiều so với thực tế. Điều này giúp chúng ta quan sát rõ hơn các hành động, các sự kiện vốn xảy ra rất nhanh trong thực tế mà bình thường không nhìn thấy kịp. Kiểu quay này cho phép tái hiện những hoạt động được quay ở tốc độ chậm hơn bình thường.

Thiết kế camera trước và sau của điện thoại vivo V21 5G

Nhiều người thường nhầm lẫn chế độ quay chậm với phương thức tua chậm bằng phần mềm trên máy tính. Điều này không đúng bởi chế độ slow motion mà điện thoại thông minh vivo V21 5G cung cấp cho phép ghi lại số lượng lớn khung hình trong thời gian ngắn. Và tất nhiên, khi phát video, người dùng sẽ thấy được sự mượt mà của chuyển động. Tuy nhiên, đối với xử lý một đoạn phim bình thường thành đoạn phim tua chậm bằng phần mềm máy tính, kết quả sẽ hoàn toàn khác. Đặc biệt hơn, cách quay slow motion trên vivo khá đơn giản.

Cụ thể, hiệu ứng này tạo thêm một vài bản sao cho mỗi khung hình nên khi phát clip, bạn sẽ thấy chuyển động có phần cứng nhắc hoặc bỏ qua giai đoạn. Để hiểu rõ hơn sự khác biệt này, chúng ta hãy tìm hiểu tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn. Một video quay ở chế độ thường có tỷ lệ là 24 khung hình trên giây.

Các smartphone có chức năng slow motion có khả năng ghi lại hình ảnh nhiều hơn 24 hình trên giây sau đó trình chiếu lại ở tốc độ tiêu chuẩn. Còn với phần mềm chỉnh sửa, các khung hình của đoạn phim chỉ được sao chép thành nhiều bản và trình chiếu lại, đây cũng là nguyên nhân làm cho hiệu ứng kém mượt mà.

Hướng dẫn cách quay slow motion trên vivo V21 5G

  1. Khởi động camera trên điện thoại vivo V21 5G.
  2. Kéo thanh công cụ sang phải và nhấn tùy chọn "More".
  3. Bảng tính năng chụp hiện lên, chỉ cần nhấn vào lựa chọn "Slo-mo" tương ứng với biểu tượng ba vòng tròn màu trắng nhỏ lòng vào nhau có một dấu gạch ngang phía bên phải trên giao diện của ứng dụng máy ảnh.
  4. Giữ máy ảnh cố định trước sự vật cần quay và nhấn quay để ghi lại chuyển động. 

Do chế độ này thường dùng để ghi lại các chuyển động nhanh trong thực tế nên bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng và chọn góc máy ổn định trước khi bắt đầu. Đoạn phim sẽ xuất hiện trong thư viện máy ảnh, bạn chỉ cần vào tìm và phát lại để xem kết quả.

Cách bật chế độ quay slow motion trên điện thoại vivo V15

Cách bật chế độ quay slow motion trên điện thoại vivo V21 5G

Ngoài ra, người quay có thể cùng lúc điều chỉnh phóng to sự vật đến 2 lần bằng tùy chọn bên phải màn hình. Tỷ lệ khung hình/giây (FPS) của chiếc vivo V15 được mặc định trong khoảng từ 25 đến 30. Thời gian quay hiển thị trên camera chính là thời gian thực tế khi bạn phát video này. Nếu muốn trở về chế độ chụp ảnh bình thường, hãy tắt slow motion bằng cách nhấn vào dấu x ngay giữa giao diện ứng dụng.

Cài đặt chế độ quay slow motion trên vivo V15

Cài đặt chế độ quay slow motion trên vivo V21 5G

Vì sao video quay chậm thường bị tối? Làm thế nào để khắc phục?

Lý do khiến chất lượng phim slow motion không bằng các đoạn video bình thường là do tác động của việc tăng tỷ lệ FPS. Trong khi quay video chuyển động chậm, để tạo và ghi lại nhiều dữ liệu đó, máy ảnh phải hy sinh chất lượng hình. 

Cách duy nhất để tạo ra khung hình nhanh chóng là hy sinh độ phân giải. Điều đó có nghĩa là tốc độ đóng màn trập của máy ảnh cao hơn. Khi màn trập mở ra, máy ảnh sẽ ghi lại một hình ảnh. Màn trập đóng mở càng nhanh thì lượng ánh sáng đi qua tương ứng càng ít. Điều này dẫn đến hình ảnh tối hơn thậm chí có thể bị nhiễu.

Để khắc phục nhược điểm này, một chân máy giữ ổn định góc quay là điều cần thiết. Giảm độ rung của máy sẽ góp phần làm giảm kết quả mờ trong ảnh đồng thời của giúp người xem quan sát dễ dàng hơn trên một khung quay cố định.

Sử dụng chân máy để chất lượng video quay chậm tốt hơn

Sử dụng chân máy để chất lượng video quay chậm tốt hơn

Hy vọng rằng những thông tin trên đây giúp bạn nắm được nguyên lý của chế độ và cách quay slow motion trên vivo V21 5G. Chắc chắn rằng chiếc smartphone được tích hợp tính năng quay chậm này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và có thể tự do sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật lý thú. Quý khách có thể tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm tại đây.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả