Quay video nghệ thuật

Hướng dẫn cách quay video Slow motion trên điện thoại android

20/12/2019

Ngày nay, không chỉ máy quay phim hay máy ảnh chuyên dụng mới có thể quay video slow motion mà ngay cả trên điện thoại vivo cũng đã được tích hợp chế độ này, thậm chí có thể quay video với tốc độ lên đến đến 240fps cùng độ phân giải 4k.

Tìm hiểu về chế độ slow motion 

Slow motion nghĩa là chế độ quay phim tốc độ chậm. Cụ thể, đây là kỹ thuật chụp nhiều ảnh hơn với tốc độ màn chập lớn hơn. Slow motion chụp được hàng loạt bức ảnh một cách nhanh chóng: ít nhất là 120 bức hình/ giây và thường là 300 bức ảnh hoặc nhiều hơn. Trong khi đó, video thường sẽ quay lại nhãn cầu trong với 24-30 khung hình/giây. Nghĩa là người xem có thể thấy được các chuyển động trong video diễn ra một cách chậm hơn so với thời gian mà sự việc diễn ra. 

Những năm gần đây, cách quay slow motion được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật thậm chí là các khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống. 

chế độ quay Slow Motion

Chế độ quay slow motion 

Cách quay video slow motion chất lượng

Chọn smartphone có tốc độ khung hình FPS cao

Tốc độ khung hình FPS (frame per second) thể hiện số lượng khung hình xuất hiện trong một giây khi quay video. Chỉ số FPS càng cao, thì hình ảnh sẽ sắc nét, chế độ quay video chậm sẽ chất lượng và mượt mà hơn. Tốc độ tiêu chuẩn cho một hình ảnh điện ảnh ở Mỹ là khoảng 24 fps. Điều này tạo ra một loạt khung hình lướt qua nhanh chóng, đủ nhanh để lừa bộ não của bạn nghĩ rằng mọi thứ đang chuyển động trước mắt mình.

Thực tế là bạn thực sự có thể quay phim với tốc độ khung hình cao hơn so với khả năng phát lại của các thiết bị. Vì vậy, nếu đang ghi hình ở chất lượng 48 fps, nhưng phát ở định dạng 24 fps có nghĩa là bạn chỉ đang xem nó ở một nửa tốc độ quay phim trước đó. Đây là cơ sở lý thuyết cho tính năng quay phim slow motion.

Chú ý đến yếu tố ánh sáng và tốc độ màn trập

Một phần quan trọng của quay phim slow motion là tốc độ màn trập. Cơ bản, thông số này là tốc độ màn trập mở ra trong một phần nhỏ của giây, không để cho quá nhiều ánh sáng chiếu vào làm mờ hình ảnh. Điều đó nói rằng, hình ảnh chuyển động thực sự cần làm mờ để tạo ra ảo giác về sự chuyển động. Nếu tất cả mọi thứ quá sắc nét và nguyên sơ, nó sẽ trông rất giả tạo. Ngược lại, khi đang ghi hình ở tốc độ chậm, sẽ rất cần thiết để giảm các hiệu ứng mờ một khi hình ảnh ở trên màn hình quá lâu.

Quy luật chung của tốc độ khung hình chính là mẫu số tốc độ màn trập (tức 1/48, 1/96, 1/144), nên thường được dùng để tăng gấp đôi tỷ lệ khung hình của bạn. Điều này rất dễ khi bạn đang sử dụng một máy ảnh DSLR cao cấp hoặc máy quay phim. Nó có nghĩa nếu bạn quay phim ở tốc độ 24 fps, tốc độ màn trập của bạn nên sử dụng là 1/48. Trong khi quay phim slow motion ở chất lượng 48 fps, nó phải là 1/96.

Giả hiệu ứng slow motion

Có nhiều cách để làm giả hiệu ứng slow motion, chẳng hạn, bạn có thể tiến hành ghi hình ở chất lượng 24 fps, sau đó thực hiện chỉnh sửa để kéo dài thêm khoảng 50% tốc độ so với bản gốc. Phần mềm chỉnh sửa của bạn sẽ làm điều đó, nhưng vấn đề là khung hình sẽ được tái sử dụng, về cơ bản bạn sẽ chỉ được xem khung hình ở một nửa tốc độ bình thường của nó, làm xóa bỏ các ảo giác khi xem phim.

Quay video slow motion bằng điện thoại vivo

Thông thường, nếu bạn muốn quay một chiếc video slow motion, chất lượng của video sẽ không cao và ánh sáng trong video thu lại thường tối hơn các video quay bình thường. Lý giải cho việc đó chính là khi số lượng ảnh được chụp tăng lên, màn trập sẽ hoạt động nhanh hơn và ánh sáng thu vào cũng ít đi. Như vậy, bạn phải chấp nhận hy sinh độ phân giải để video mượt mà. 

Khắc phục nhược điểm đó, điện thoại vivo đã được tích hợp chế độ quay video Slow Motion với tốc độ lên đến 240fps cùng độ phân giải 4K. Hai yếu tố này bù trừ cho nhau, nhờ đó mà vivo có thể khắc phục được chất lượng hình ảnh và ánh sáng mà vẫn tạo ra những đoạn slow motion mượt mà và rõ nét. 

Để mở chế độ quay tốc độ chậm, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

Đối với Funtouch OS 4.0 và phiên bản cao hơn: Chuyển đến Camera> chuyển sang camera phía sau> nhập chế độ Video> biểu tượng cảm ứng ở trên cùng> chọn SLO-MO , sau đó bạn có thể quay video tốc độ chậm.

cách quay video slow motion trên điện thoại android vivo

Chuyển động mượt mà khi quay slow motion trên vivo

Đối với Funtouch OS 3.0 và phiên bản cao hơn: Chuyển đến Camera > chuyển sang camera phía sau > biểu tượng nhấp vào phía trên màn hình > chọn Slow, sau đó bạn có thể quay video tốc độ chậm.

Đối với Funtouch OS 2.6 và phiên bản thấp hơn: Chuyển đến Camera > chuyển sang camera phía sau > chạm vào biểu tượng 3 chấm ở góc trên bên phải màn hình > chọn Slow, sau đó bạn có thể quay video tốc độ chậm.

Quay video Slow Motion trên điện thoại vivo

Ngoài ra, khi quay Slow Motion bằng điện thoại, bạn cũng nên lựa chọn những góc máy phù hợp để hạn chế sự rung lắc. Bạn có thể sử dụng chân máy đi kèm để video được mượt mà, hoặc sử dụng các dòng điện thoại có khả năng chống rung tốt như vivo V21 5G. 

Hiện nay, những dòng smartphone mới nhất như vivo V20, vivo X60 Pro hay vivo V21 5G đều được tích hợp sẵn tính năng quay Slow motion trên máy. Chỉ sau vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay sản phẩm là những thước phim quay chậm cực thú vị mà không cần điều chỉnh thêm bằng phần mềm.

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả