Quay video nghệ thuật

Cách quay video tua nhanh thời gian trên điện thoại vivo

04/12/2019

Để ghi lại những khoảnh khắc tự nhiên trong một quá trình nào đó một cách ấn tượng nhất, thì quay video tua nhanh thời gian là một tính năng thú vị dành cho những ai muốn khai thác máy ảnh tối đa trên một chiếc smartphone. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách quay phim tua nhanh trên vivo bằng những bước đơn giản nhất và những mẹo để tạo ra một video tua nhanh thời gian hay còn gọi là time-lapse một cách đẹp nhất!

Công dụng của tính năng quay video tua nhanh thời gian 

Trước đây, người ta phải dùng tới một chiếc DSLR với khả năng tùy biến cao thì mới có được những thước phim time-lapse ấn tượng. Cho đến khi những chiếc smartphone hiện đại ra đời thì đã được tích hợp tính năng quay video tua nhanh thời gian vào camera. Điều này đã làm cho nhiều con em dân tình thấy "choáng" vì quá "sướng" khi sở hữu được nhiều tính năng "đỉnh" đến như vậy lại được gói gọn trong một chiếc điện thoại cầm tay.

Công dụng của tính năng quay video tua nhanh thời gian

Công dụng của tính năng quay video tua nhanh thời gian

Tính năng quay video tua nhanh thời gian hay được gọi là time-lapse video, có chức năng như dạng stop-motion (chụp liên tục nhiều ảnh và ghép thành video) nhưng nó lại được tua nhanh thời gian thực hiện. Còn stop-motion thì diễn ra với tốc độ bình thường. Time-lapse video nhằm giúp cho người xem thấy rõ những chuyển động rất chậm (hoa nở, mây trôi) hoặc tăng tốc các chuyển động bình thường nhằm tăng sự kịch tính cho khung cảnh.

Chuẩn bị cho quá trình quay video time-lapse

Để quay được time-lapse bạn cần có 1 chiếc smartphone hỗ trợ tính năng này. Bên cạnh đó, việc có được thời lượng pin "trâu" cũng như một camera có cảm biến tốt và khả năng điều chỉnh phong phú sẽ tạo được lợi thế rất nhiều.

Bài viết này được minh họa với chiếc vivo V21 5G, một dòng sản phẩm mới của vivo được tích hợp nhiều tính năng, tiện ích về chụp hình và quay video.

vivo V21 5G với tính năng quay video tua nhanh thời gian được tích hợp trong camera

Để chắc chắn máy luôn được đặt cố định trong suốt quá trình quay video, bạn nên trang bị thêm tripod (chân máy quay) loại dùng cho điện thoại. Nếu là loại có hỗ trợ điều khiển bằng bluetooth remote thì sẽ càng tiện lợi để nhấn chụp mà không làm máy rung.

Một số chế độ có sẵn trong vivo giúp bạn thực hiện việc quay video tua nhanh trở nên dễ dàng hơn:

- Chế độ Smooth (Thực hiện quay video tua nhanh trong khoảng thời gian ngắn)

Khi áp dụng chế độ này, bạn có thể tạo ra những video mượt mà hơn. cách quay phim tua nhanh trên vivo này thường được áp dụng cho những chủ thể có tốc độ thay đổi nhanh như dòng xe cộ trên phố, tốc độ mây bay, sự chuyển động của dòng người, tốc độ băng tan,...

- Chế độ Blocky (Thực hiện quay video tua nhanh trong khoảng thời gian dài)

Đây là chế độ bạn có thể sử dụng cho các chủ thể chuyển động chậm hơn, để có thể tạo những đoạn video dài và nhiều khối hơn. Một số chủ thể bạn có thể tham khảo như: quá trình hoa nở, quá trình hoa kết thành quả, quá trình trưởng thành của côn trùng,... Những đoạn phim này thường mất khá nhiều thời gian, có thể là vài ngày, vài tháng hoặc vài năm. 

Quy trình thực hiện quay video tua nhanh thời gian

Cách quay phim tua nhanh trên vivo khá đơn giản, đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình một góc quay lí tưởng. Đó có thể là vị trí của tòa nhà cao tầng hay ở bãi biển chẳng hạn.

Sau khi đã chọn được thời điểm và góc chụp ưng ý, bạn mở ứng dụng camera trên điện thoại, chọn mục Thêm rồi nhấp chọn Tua nhanh thời gian.

Tiếp đến chọn chế độ ở nút Auto, để biết được thời gian chính xác cần quay và thời lượng của video time-lapse.

Một cảnh quay tua nhanh thời gian trên vivo V21 5G

Với những điện thoại khác, đôi khi bạn cần tùy chỉnh và chọn thời gian “Interval” cho hợp lí. Điều này lại phù thuộc vào khoảng thời gian mà bạn thực hiện quay video tua nhanh thời gian. Nếu dành khoảng hơn 1 tiếng, bạn nên chọn thời gian hơn 2 giây để nhìn thấy được sự thay đổi rõ của cảnh vật. Còn nếu bạn chỉ có tần 30 phút để quay thì hãy chọn thời gian  từ 1 đến 2 giây.

Quay video tua nhanh thời gian là một tính năng thú vị xuất hiện trên smartphone trong khi không phải chiếc máy ảnh cao cấp nào cũng có được tính năng này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về cách quay phim tua nhanh trên vivo. Vậy nên nếu bạn đang sở hữu trên tay chiếc điện thoại này, hãy tận dụng nó hết mức có thể, để không phải lãng phí bất cứ một tính năng nào. Chúc bạn có được những thước phim thật đẹp!

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả