Công nghệ

Tìm hiểu về công nghệ camera kép trên smartphone

30/12/2019

Ngày nay, những chiếc smartphone càng được trang bị nhiều tính năng và công cụ để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử sụng của người dùng. Trong đó, việc sở hữu công nghệ camera kép là một bước đột phá trong việc phát triển hệ thống camera để tạo ra những bức ảnh nghệ thuật hơn. Vậy camera kép là gì và hoạt động thế nào trên điện thoại? Chúng ta cùng tham khảo cụm camera kép vivo Y11 trong bài viết sau.

Camera kép là gì?

Camera kép (Dual Camera) là một hệ thống bao gồm 2 thấu kính, thấu kính thứ nhất đóng vai trò chụp lại hình ảnh của đối tượng, thấu kính thứ 2 có tác dụng xây dựng hiệu ứng cho ảnh được chụp như: ảnh góc rộng, xóa phông, chụp zoom ảnh,... 

Camera kép trên smartphone

Camera kép trên smartphone

Với mỗi chiếc điện thoại được trang bị camera phụ thứ 2 sẽ đảm nhận một nhiệm vụ cho mục đích riêng của nó. Tuy nhiên, việc sở hữu camera kép còn tùy thuộc vào hãng sản xuất vì khi đó họ buộc phải lắp đặt bộ xử lí hỗ trợ camera kép.

Nếu như trước đây, camera kép hầu như rất hiếm gặp trên các dòng điện thoại hoặc chỉ có trên điện thoại cao cấp thì nay đã phổ biến hơn. Hầu như các smartphone tầm trung cũng đã được trang bị công cụ đó, thậm chí lên đến 3, 4 camera đi kèm. 

Các chế độ chụp thông dụng trên camera kép

1. Chụp góc siêu rộng

Nhờ ống kính phụ góc rộng, chiếc smartphone có thể hỗ trợ bạn chụp được các bức ảnh với góc lên đến 120°. 

Chụp góc rộng bằng camera kép sẽ cho hình ảnh bao quát hơn

Chụp góc rộng bằng camera kép sẽ cho hình ảnh bao quát hơn

Với ống kính góc rộng hoặc góc siêu rộng thì khoảng không gian thu vào camera càng được mở rộng ra hơn, cho cái nhìn tổng quát và trọn vẹn hơn. 

Nghệ thuật chụp ảnh góc rộng trên vivo V19

Với các bạn yêu thích du lịch hoặc có sở thích chụp góc rộng thì camera phụ này là một trợ thủ đắc lực giúp bạn đứng ở vị trí gần sát nhưng vẫn bắt được toàn bộ phong cảnh như chùa chiềng, nhà thờ,... Hoặc các bức ảnh chụp nhóm bạn cũng trở nên thoáng hơn, có thể lấy cảnh và người nhiều hơn. 

2. Chụp bằng ống kính tele

Ống kính tele giúp bạn có thể linh hoạt giữa việc chụp góc thường trên camera chính hoặc chụp cận cảnh với ống tele.

Chụp chân dung bằng ống kính tele

Chụp chân dung bằng ống kính tele

Ống kính tele được biết có công dụng là kéo vật thể lại gần ống kính dù vật thể đang ở khoảng cách khá xa. Khi đó, vật thể sẽ lấp đầy khung hình và những chi tiết vụn xung quanh dường như bị xóa bỏ hoặc giảm thiểu tối đa. Điều này khá tiện ích trong việc chụp chân dung cho các bạn thích chụp ảnh lấy cả nền phía sau và người.

Sử dụng ống kính tele sẽ không làm giảm chất lượng và không bị mờ nhòe như khi sử dụng ống kính thường để zoom chủ thể. 

3. Chụp ảnh xóa phông

Chụp ảnh xóa phông là nhờ cảm biến trên camera giúp độ sâu trường ảnh, làm bức ảnh có chiều sâu hơn khi tập trung vào chủ thể chính. Cụ thể khi chụp camera sẽ nhận diện được chủ thể cần chụp, sau đó là xoá phông vùng nền xung quanh để làm nổi bật hơn chủ thể. Ngoài ra chế độ này còn giúp tạo hiệu ứng bokeh ánh sáng, giúp các nguồn sáng được làm mờ, làm tăng tính thẩm mĩ cho bức ảnh.

Chụp xóa phông trên điện thoại

Chụp xóa phông trên điện thoại

Tính năng camera này rất tiện trong việc chụp selfie, chụp ảnh chân dung hay chụp ảnh đồ vật, món ăn, khi mà phong cảnh xung quanh không đẹp, nhiều tạp thể, khiến bạn muốn làm mờ đi không thể thấy được. 

Tuỳ vào chất lượng camera, mỗi smartphone sẽ cho ra khả năng xoá phông khác nhau: Có máy xoá phông chuẩn, có máy lại xóa phông bị lem vào vật thể.

Chụp ảnh với camera kép vivo Y11

Với nhiều chiếc điện thoại giá rẻ khác thì việc sở hữu camera kép thật sự khó khăn nhưng với chiếc điện thoại vivo Y11 chỉ dưới 3 triệu đồng, điều đó hoàn toàn khả thi vì nó sở hữu cụm camera kép, hỗ trợ chụp xóa phông. 

Camera kép vivo Y11

Camera kép vivo Y11

Camera chính 13MP khả năng chụp ảnh rõ nét và chân thực. Đi kèm là camera xóa phông 2MP, f/2.2 cho khả năng làm mờ hậu cảnh tương đối tốt. Đặc biệt là máy cũng hỗ trợ giả lập khẩu độ xóa phông từ f/6 đến f/0.95 như mẫu smartphone tầm trung vivo V17 Pro.

Chụp ảnh xóa phông vivo Y11

Chụp ảnh xóa phông vivo Y11

Với camera selfie 8MP tích hợp AI, bạn còn tự sướng với chất lượng ảnh đẹp, lung linh mà không quá ảo diệu.

Riêng với những chiếc điện thoại tầm trung, cao cấp hơn Y11 như vivo S1 hay vivo Y17 thì sẽ được trang bị cả những cụm camera kép selfie. Hoặc việc tích hợp công nghệ AI cũng cho ra những bức ảnh góc rộng, xóa phông hay chụp macro chỉ với 1 camera đơn. 

Với mức giá chưa tới 3 triệu mà sở hữu khả năng xóa phông không thua kém gì các ứng dụng chuyên dụng, đúng là món quà rất hời mà vivo mang lại cho người dùng. 

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả