Công nghệ

Cần hiểu đúng về tính năng kháng nước của vivo S1

24/12/2019

Điện thoại thông minh có tiêu chuẩn chống nước đã không còn xa lạ với người dùng trong những năm gần đây. Nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và tính hữu dụng của sản phẩm, các nhà sản xuất liên tục tung ra thị trường những flagship có bổ sung tính năng ưu việt này. 

Chiếc điện thoại vivo S1 vừa ra mắt cuối tháng 7 này đã hấp dẫn người yêu công nghệ bởi những tính năng thông minh và hệ thống camera "xịn". Có nhiều người mua cũng quan tâm đến khả năng chống nước của sản phẩm. Tuy nhiên, vivo S1 có chống nước không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn IP trên điện thoại thông minh chống nước là gì?

Hiện nay, nhiều người dùng vẫn nhầm lẫn tính năng chống nước với khả năng kháng nước hoàn toàn, vì vậy họ có thể để vây nước lên smartphone một cách vô tội vạ hay thực hiện các thử nghiệm không tưởng. Hệ quả là chiếc điện thoại bị hỏng, rồi sau đó họ lại đi tìm nhà sản xuất khiếu nại. Để tránh gây nên những thiệt hại đáng tiếc, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm chống nước trên smartphone là gì.

Tiêu chuẩn IP đo khả năng chống nước của smartphone

Tiêu chuẩn IP đo khả năng chống nước của smartphone

IP là bộ tiêu chuẩn công bố bởi tổ chức Ủy ban Kỹ thuật điện tử Quốc tế. Trên điện thoại tiêu chuẩn này phân loại và xếp hạng theo nhiều cấp bảo vệ chống bụi và nước. Cấp IP trên điện thoại gồm có hai chữ số, chữ số thứ nhất là xếp hàng độ chống bụi còn chữ số thứ hai là phản ánh khả năng chống lại sự xâm nhập của nước vào thiết bị. Bạn có thể tham khảo các cấp độ chống nước qua bảng chỉ số dưới đây.

Danh mục các cấp độ IP về khả năng chống nước
Tiêu chuẩn IP Mức độ bảo vệ Thời gian thử nghiệm Khả năng sử dụng
0 Không bảo vệ Không có Không có
1 Chống nước nhỏ theo chiều thẳng đứng 10 phút Dùng trong mưa nhỏ
2 Chống nước nhỏ theo chiều thẳng đứng, khi thiết bị nghiêng 1 góc 15 độ 10 phút Dùng trong mưa nhỏ
3 Chống được nước xịt trực tiếp lên thiết bị khi nghiêng 1 góc 60 độ 5 phút Dùng trong mưa nhỏ và xịt nước trực tiếp vào điện thoại
4 Chống được nước xịt hoặc phun vào theo mọi hướng 5 phút Dùng trong mưa lớn, xịt hay phun nước vào điện thoại
5 Chống được nước với áp suất thấp, phun vào từ 1 vòi với đường kính 6.3 mm từ mọi hướng 3 phút từ khoảng cách 3m Dùng trong mưa, nước phun nhẹ, tiếp xúc trực tiếp với vòi nước trong nhà bếp, nhà tắm
6 Chống được nước phun mạnh vào bằng vòi, với đường kính vòi phun 12.5 mm và phun từ mọi hướng 3 phút từ khoảng cách 3m Trong mưa, nước phun vào, tiếp xúc trực tiếp với vòi nước trong nhà tắm, nhà bếp...
7 Có thể ngâm nước điện thoại ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút 30 phút Mưa, nước phun vào hoặc tình cờ rơi điện thoại xuống nước
8 Bảo vệ cho điện thoại khi ngâm nước dưới độ sâu hơn 1 m. Tuy nhiên nhà sản xuất phải công bố rõ ràng độ sâu mà sản phẩm của mình chịu được Tùy điều kiện Mưa, nước phun vào hoặc tình cờ rơi điện thoại xuống nước

Nhà sản xuất "chống nước" cho điện thoại thông minh bằng cách nào?

Mỗi chiếc smartphone đều có rất nhiều điểm tiếp xúc với môi trường ngoài. Mỗi cổng kết nối, nút bấm, loa, cổng sạc pin đều là nơi mà nước có thể xâm nhập vào. Đó là chưa kể đến điểm tiếp nối cực lớn giữa khung máy và màn hình kính. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất sử dụng keo quét lên những điểm tiếp xúc hoặc dùng các lớp phủ cao su để ngăn cách phần vỏ với linh kiện điện tử bên trong. Điều này giúp giảm khả năng xâm nhập của nước.

Vivo S1 có chống nước không?

Điện thoại vivo S1

Có thể thấy hầu như rất hiếm smartphone tầm trung nào được trang bị tính năng chống nước vì nó sẽ đẩy giá thành lên cao. Vivo S1 cũng không có xếp hạng IP cho tính năng này.

Tuy không thể chống nước thực thụ như các dòng flagship cao cấp, vivo S1 vẫn có thể chống lại những thiệt hại do vô tình dính phải một ít nước trong thời gian ngắn. Bạn có thể yên tâm nếu lỡ tay làm "té" chút nước hay cà phê lên thiết bị, nhưng vivo S1 vẫn cần được lau thật cẩn thận bằng khăn khô ngay sau đó để đảm bảo điều này không gây ảnh hưởng lên màn hình, cảm ứng. Ngoài ra, công nghệ pin liền cũng giúp vivo S1 có khả năng kháng nước nhất định so với những mẫu pin rời khác.

Thử nghiệm điện thoại vivo S1 có chống nước

Thử nghiệm điện thoại vivo S1 có chống nước

Cách bảo vệ vivo S1 khỏi ảnh hưởng của nước

Vì thiết bị của bạn không chống thấm nước, chúng tôi khuyên bạn nên chăm sóc thiết bị của mình đúng cách. Hãy làm theo các bước sau đây để bảo vệ điện thoại tối ưu:

- Không chụp ảnh dưới nước với thiết bị. Nếu cần tham gia các hoạt động dưới nước hãy đặt trong một túi ni-lông chống thấm.
- Không thực hiện hoặc nhận cuộc gọi trong mưa hay trong khi tắm.
- Không chụp ảnh tự sướng dưới nước.

Trong trường hợp thiết bị của bạn bị vô nước, hãy đặt thiết bị trong hộp đầy gạo trong vài giờ vì gạo có khả năng hút nước. Nếu tình trạng điện thoại vẫn không khả quan, hãy mang đi kiểm tra ở trung tâm dịch vụ gần nhất.

Tuy không được bổ sung tính năng chống nước, nhưng nhìn chung vivo S1 vẫn là một chiếc smartphone đáng sở hữu về mặt cấu hình, dung lượng pin lớn và khả năng chụp ảnh vượt trội. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về vấn đề kháng nước của vivo S1 và có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ đúng cách.

Vivo S1

S1

Chạm Phong Cách, Mở Chất Riêng

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả