Chụp ảnh phơi sáng

Hướng dẫn chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại vivo

04/02/2020

Chụp ảnh macro Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Nếu bạn là người thích chụp ảnh trên smartphone, chắc chắn đã không ít lần trầm trồ về những tấm ảnh phơi sáng đẹp lung linh được chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên để có được những bức ảnh phơi sáng như thế đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Với mong muốn giúp những bạn có đam mê với thể loại này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về kĩ thuật chụp và những bước cơ bản để thực hiện. 

Chụp phơi sáng là gì?

Chụp ảnh phơi sáng được hiểu một cách đơn giản nhất là việc thiết bị sẽ mở màn trập lâu lên đến vài giây hoặc hơn để cho ánh sáng vào nhiều hơn. Vì thế chụp ảnh phơi sáng thường được áp dụng trong việc chụp ảnh phong cảnh/tĩnh vật ban đêm.

Ảnh phơi sáng chụp bằng điện thoại

Ảnh phơi sáng chụp bằng điện thoại

Tam giác phơi sáng có ý nghĩa thế nào?

Tam giác phơi sáng là khái niệm dùng để chỉ 3 yếu tố liên quan mật thiết đến việc phơi sáng một bức ảnh, đó là ISO (độ nhạy sáng), Shutter Speed (tốc độ màn trập), Aperture (khẩu độ, tức độ mở của ống kính). 

Tam giác phơi sáng

Tam giác phơi sáng

Trong đó khẩu độ sẽ quy định lượng ánh sáng lọt vào cảm biến nhiều hay ít. Màn trập là cánh cửa cho phép ánh sáng đi vào cảm biến lâu hay nhanh cũng sẽ tác động đến lượng ánh sáng được phép đi vào cảm biến. Cuối cùng, ISO vốn là thông số cho biết độ nhạy cảm với ánh sáng của phim trong máy ảnh. Ba thông số này có liên quan mật thiết với nhau, khi bạn điều chỉnh thông số này thì bắt buộc hai thông số kia cũng phải điều chỉnh theo.

Những bước thực hiện chụp phơi sáng trên điện thoại vivo

Chụp phơi sáng lúc nào?

Như đã nói ở trên thì chụp phơi sáng sẽ thích hợp nhất khi về đêm, điển hình chụp ánh đèn đêm có những vật thể chuyển động như xe máy, xe ô-tô, pháo hoa… phát ra ánh sáng để tạo ra những tấm ảnh có vệt sáng sắc màu kéo dài. Riêng với chụp ban ngày, bạn có thể chụp phơi sáng ở những nơi có mặt nước: dòng thác nước, sông, suối… nơi có nước chảy trắng xóa. 

Ảnh phơi sáng thường chụp ở môi trường thiếu sáng

Ảnh phơi sáng thường chụp ở môi trường thiếu sáng

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn nên lựa chọn một địa điểm có tầm nhìn tốt để thu ảnh chất lượng hơn. Tiếp theo, một dụng cụ hỗ trợ giữ máy như tripod sẽ là vật cần thiết để tránh quá trình chụp bị rung lắc khiến ảnh bị mờ hoặc nhòe.

Bước thứ hai cũng là bước quan trọng nhất: điều chỉnh thông số kĩ thuật. Hiện tại, các dòng sản  phẩm vivo đều có chế độ chỉnh tay mang tên Pro. 

Chế độ Pro trên điện thoại vivo

Chế độ Pro trên điện thoại vivo

Khác với máy ảnh, camera điện thoại chỉ có thể thay đổi thông số của ISO và tốc độ màn trập. Đặc biệt, không sử dụng khẩu độ để kiểm soát phơi sáng vì các camera thường có một khẩu độ cố định. 

Với chỉ số ISO, bạn luôn phải điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể, thường nên để giá trị 50 hoặc 100. Với những khung cảnh từ tối đến rất tối, có thể nâng ISO lên 200 hoặc 400 nhưng đó là giới hạn và không nên cao hơn nữa vì ảnh chụp sẽ xuất hiện nhiễu hạt. ISO thấp mang lại chất lượng ảnh cao nhất, độ nhạy sáng càng thấp thì ảnh thu được càng mịn và đẹp. 

Nên chọn ISO thấp từ 50-100

Nên chọn ISO thấp từ 50-100

Với tốc độ màn trập hãy thử bắt đầu từ 1 giây để xem độ sáng của cảnh sau khi chụp như thế nào, từ từ tăng lên hoặc giảm xuống cho đến khi hợp mắt.

Với ảnh phơi sáng thường chủ đề chính là phong cảnh với khoảng cách chủ thể ở xa. Một số smartphone gần đây có hệ thống lấy nét tự động khá tốt. Nên bạn có thể thử trước khi chuyển hẳn sang lấy nét thủ công bằng cách chạm lên màn hình vị trí muốn lấy nét. Nếu khả năng máy lấy nét ổn bạn hoàn toàn có thể dùng để chụp tiếp, còn lại hãy chủ động lấy nét tay để đạt kết quả như mong muốn. Thông thường với các cảnh xa, nên lấy nét ở vô cực bằng cách chọn lấy nét tay và kéo thanh lấy nét khi thấy xuất hiện hình số 8 nằm ngang. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên lấy nét vô cực, tùy trường hợp mà bạn nên có sự điều chỉnh phù hợp.

Chọn lấy nét tay và kéo thanh trượt khi xuất hiện số 8 nằm ngang

Chọn lấy nét tay và kéo thanh trượt khi xuất hiện số 8 nằm ngang

Ngoài 3 tùy chỉnh quan trọng bên trên thì còn 2 điểm cân bằng trắng và Thời gian tự chụp. Khi thay đổi Cân bằng trắng (WB), ảnh chụp phơi sáng sẽ thay đổi màu sắc dựa theo ánh sáng môi trường xung quanh mà máy nhận diện, có rất nhiều mức để tùy chỉnh. Đối với tùy chọn thời gian tự chụp, người dùng nên chọn mức 2 hoặc 3 giây sau khi chạm chụp.

Có thể tùy chọn thêm cân bằng trắng

Có thể tùy chọn thêm cân bằng trắng

Khi chụp xong bạn nên kiểm tra kỹ trước khi thực hiện chụp tiếp theo hoặc kết thúc. Bạn hãy cố gắng zoom 100% bức ảnh để kiểm tra độ nét là điều hết sức quan trọng. Ngoài ra, để không phải bỏ lỡ bức ảnh đẹp bạn nên chụp nhiều lần và ở các góc độ khác nhau.

Cuối cùng là khâu hậu kỳ, bạn có thể chỉnh sửa ảnh cho đẹp hơn bằng các ứng dụng, phần mềm quen thuộc như Snapseed hoặc Lightroom. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện chỉnh sửa ảnh trên chính chiếc smartphone vivo đã được tích hợp đầy đủ các tính năng này.

Ảnh chụp phơi sáng từ vivo S1

Ảnh chụp phơi sáng từ vivo S1

Trên đây là những bước cơ bản để bạn hiểu hơn về quy trình thực hiện một bức ảnh phơi sáng trên điện thoại vivo. Thường xuyên thực hành sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và đạt được thành quả tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Vivo S1

S1

Chạm Phong Cách, Mở Chất Riêng

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả