Thủ thuật

Giải đáp điện thoại Android có bị virus không

03/12/2019

Android là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay nên cũng không nằm ngoài tầm ngắm của các hacker và phần mềm độc hại. Thiết bị di động rất khó nhiễm virus và mã độc nhưng liệu điện thoại Android có bị virus không? Cùng giải đáp vấn đề này và tìm hiểu những dấu hiệu, cách loại bỏ cũng như phòng tránh hiệu quả nhé.

Điện thoại Android có bị virus không?

Thiết bị di động có tính an toàn cao nên nhiều người dùng cho rằng không có mối nguy hại nào kể cả virus có thể đe dọa đến chiếc smartphone. Thêm vào đó, điện thoại khó bị nhiễm mã độc, virus hơn máy tính rất nhiều. Vậy những chiếc điện thoại Android thì sao?

Bản thân Android được trang bị rất nhiều tính năng phòng chống virus trên Google Play. Nổi bật là tính năng quét và phát hiện mã độc trên các ứng dụng, gỡ ứng dụng độc hại từ xa, chặn các tin nhắn SMS trả phí.

Tuy nhiên, virus và phần mềm độc hại vẫn có thể lây nhiễm vào điện thoại Android. Hệ điều hành có tính mở với nhiều ứng dụng miễn phí không được kiểm duyệt có thể xâm nhập thiết bị của người dùng. Thiết bị thường sẽ gặp nguy hiểm nếu cài ứng dụng ngoài Google Play.

Điện thoại Android có thể bị nhiễm virus

Dấu hiệu điện thoại Android bị virus

Theo thống kê, có đến 92% phần mềm độc hại nhắm vào các thiết bị trên di động Android. Điện thoại Android của bạn có thể đã bị nhiễm virus nếu có các dấu hiệu sau đây:

 • Thiết bị hoạt động chậm dần, bị giật, lag bất thường

 • Lưu lượng sử dụng data kết nối Internet tăng nhanh đột biến

 • Điện thoại hay bị trừ tiền khó hiểu

 • Tuổi thọ pin ngắn, nhanh hết pin

 • Xuất hiện thông báo diệt virus và nâng cấp phần mềm một cách đột ngột

 • Có nhiều ứng dụng lạ tự động cài đặt vào thiết bị mà không xin phép

Điện thoại bị nhiễm virus có tốc độ hoạt động chậm dần

Cách loại bỏ virus trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Để loại bỏ virus và mã độc trên smartphone Android, người dùng có thể thực hiện một số thao tác đơn giản. Đó là cài đặt điện thoại vào chế độ  an toàn  để ngăn chặn các ứng dụng lạ chạy ngầm. Sau đó, bạn vào ứng dụng khả nghi và chọn gỡ ứng dụng để gỡ cài đặt.

Trong trường hợp, khi virus đã có quyền quản trị máy, người dùng không thể thực hiện gỡ ứng dụng. Thời điểm này, bạn cần vào cài đặt, ấn bảo mật, đến quản trị thiết bị và bỏ chọn mục ngưng hoạt động. Sau đó, người dùng gỡ cài đặt ứng dụng độc hại rồi khởi động lại máy để tiếp tục sử dụng.

Biện pháp phòng tránh virus cho thiết bị Android

Để bảo đảm sự an toàn cho điện thoại Android, người dùng cần chú ý thực hiện một số biện pháp sau đây:

 • Không cài đặt những ứng dụng lạ không có trên Google Play

 • Tránh tải ứng dụng nhái mô phỏng ứng dụng khác

 • Kiểm tra quyền hạn của ứng dụng

 • Tham khảo đánh giá về ứng dụng trước khi cài đặt

 • Thường xuyên cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành Android để khả dụng với thiết bị

 • Có thể cài đặt ứng dụng diệt virus để tăng thêm độ an toàn cho máy

Phòng tránh virus bảo vệ an toàn cho điện thoại Android

Những điện thoại Android chất lượng, hạn chế nhiễm virus

Hệ điều hành Android khá an toàn với mặc định khóa bộ nạp khởi động để phân vùng hệ thống, ngăn truy cập. Việc sử dụng mẫu điện thoại luôn cập nhật phiên bản hệ điều hành khả dụng là giải pháp tốt để hạn chế virus nhiễm vào thiết bị. 

Vivo V17 Pro

Điện thoại vivo V17 Pro sử dụng hệ điều hành Funtouch OS 9.1 dựa trên nền tảng Android 9.0. Hệ điều hành này sở hữu GUI được làm mới, nhiều nâng cấp nổi bật, linh hoạt và tân tiến.

Thiết kế mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời với giải pháp quản lý năng lượng tiêu thụ hiệu quả. Đặc biệt, hệ điều hành được cập nhật thường xuyên, hiện đại, phù hợp với cấu hình giúp bảo vệ máy khỏi những ứng dụng độc hại tốt hơn.

Sản phẩm được trang bị vi xử lý Snapdragon 675 AIE mạnh mẽ của Qualcomm. Bên cạnh đó, máy có bộ nhớ khổng lồ RAM 8GB và ROM 128GB cho người dùng không gian lưu trữ lớn, trải nghiệm vận hành mượt mà.

Vivo V17 Pro được trang bị hệ điều hành tân tiến

Vivo V15

Điện thoại vivo V15 cũng sử dụng hệ điều hành Funtouch OS 9 dựa trên Android 9.0. Hệ điều hành linh hoạt, hiện đại giúp cân bằng mức tiêu hao năng lượng cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Sản phẩm được trang bị bộ vi xử lí 8 nhân mạnh mẽ kết hợp RAM 6GB và ROM 128GB. Người dùng thỏa sức vận hành các ứng dụng trên thiết bị một cách mượt mà, không giật lag.

Ngoài ra, chiếc điện thoại này còn tạo được ấn tượng với viên pin có dung lượng 4000mAh cùng công nghệ sạc kép siêu nhanh, an toàn với 9 lớp bảo vệ. Người dùng trải nghiệm đa ứng dụng với thời lượng dài, sạc nhanh và đảm bảo an toàn.

Vivo V15 cho người dùng trải nghiệm sử dụng an toàn

Trên đây là những thông tin chi tiết nhằm giải đáp thiết bị di động Android có bị virus không. Bản thân Android có độ an toàn cao nhưng thiết bị chạy trên nền tảng hệ điều hành này vẫn có khả năng bị nhiễm virus. Người dùng cần lưu ý áp dụng biện pháp phòng tránh và loại bỏ để bảo vệ thiết bị. Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại có hệ điều hành hiện đại, linh hoạt cũng tăng độ an toàn cho máy và hạn chế tình trạng virus có thể xảy ra.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả