Công nghệ

Giới thiệu những chiếc điện thoại vivo 5G

30/12/2019

Mạng 4G đang là mạng mới nhất và nhanh nhất ở thời điểm hiện tại ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn phàn nàn về tốc độ của nó khi không quá khác biệt với 3G. Và trong năm 2019, những thông tin về điện thoại vivo 5G được nhiều người quan tâm với thể hệ tiếp theo mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng trong tương lai. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông tin về mạng 5G

Mạng 5G là gì?

Cụm từ 5G là viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hơp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác, mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

khái niệm mạng 5g

Khái niệm mạng 5G

Mạng 5G hoạt động thế nào?

Mạng di động thế hệ mới này thực chất được phát triển dựa trên cốt lõi là mạng 4G LTE, sở hữu đầy đủ các tính năng từ thế hệ trước. 5G sẽ sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 30GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm. Mạng 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS để thu phát sóng. Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh.

các trạm HAPS

Các trạm HAPS

Nhờ mạng 5G, chúng ta thậm chí không còn cần đến những chiếc điện thoại có vi xử lý và cấu hình khủng, bộ nhớ lớn nữa, bởi tất cả đều có thể chuyển lên cho “đám mây” xử lý, sau đó điện thoại chỉ việc nhận lại dữ liệu và hiển thị chúng đến với người dùng, với độ trễ nhỏ đến mức không thể nhận ra sự khác biệt. 

So sánh giữa mạng 5G và 4G

Mạng 5G Mạng 4G

Tốc độ

- Theo lý thuyết, tốc độ ước tính đạt 10Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G.

- Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 Mbps, thậm chí là 1 Mbps.

Ví dụ: Tốc độ 5G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D chỉ mất 30 giây.

- Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.

- Độ trễ (ping) là 75Mbps.

Ví dụ: Tốc độ 4G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D là 6 phút.

Băng tần sử dụng

Tần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30 GHz - 300 GHz.

Tần số thấp của băng tần 700 MHz - 2600 MHz.

Độ phủ sóng

Rộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung.

Bị giới hạn, vì sử dụng trạm được xây trên mặt đất.

Hỗ trợ kết nối thiết bị

Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:

-Điện thoại thông minh.

-Máy móc hạng nặng.

-Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…

-Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

=>Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau.

Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.

Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng ở khu vực nhất định.

Khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.Tiết kiệm điện năng

Giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng.

=>Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…

Không có nổi bật về hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị.

so sánh mạng 4g và 5g

So sánh mạng 4G và 5G

Điện thoại vivo 5G

Năm 2019, một số hãng điện thoại khác đã cho ra mắt sản phẩm điện thoại phiên bản 5G.

Cùng với xu hướng đó, vivo cũng đã nỗ lực để sản xuất điện thoại 5G. Bắt đầu bằng việc xây dựng trung tâm nghiên cứu 5G từ năm 2016. Đến năm 2017, vivo đã thử nghiệm thành công công nghệ tần số vô tuyến và ăng-ten 5G. Năm 2018, vivo đã cho ra phiên bản demo smartphone 5G của hãng. 

điện thoại vivo NEX 3 5G

Điện thoại vivo NEX 3 5G

Và cách đây vài tháng, vivo đã giới thiệu sản phẩm vivo NEX 3 với khả năng kết mạng 5G. Đây là sản phẩm Vivo muốn hướng đến những người dùng 5G hiện nay với sự tối ưu tuyệt đối về khả năng kết nối với 6 ăng ten 5G được trang bị đi kèm. Bên cạnh việc là một trong những chiếc smartphone đầu tiên trang bị 5G thì vivo Nex cũng chú trọng đến thiết kế và trải nghiệm người dùng. 

Sắp tới đây, một sản phẩm mới là vivo X30 Pro 5G cũng sẽ trình làng hỗ trợ kết nối mạng 5G. Với việc sử dụng con chip xử lý Exynos 980 cùng modern 5G có sẵn trong chip sẽ thu nhận hoặc phát tín hiệu 5G dễ dàng mà không cần tới mạng LTE. Từ đó tối ưu hóa trải nghiệm 5G cùa người dùng.

điện thoại vivo X30 Pro 5G

Điện thoại vivo X30 Pro 5G

Bên cạnh đó, vivo X30 Pro nổi bật với cụm camera sau với độ phân giải lần lượt là 60MP, 2 cảm biến tele, góc rộng cùng 13MP và cảm biến tiềm vọng 12MP với khả năng zoom Hybrid tới 60x cực khủng. Đặc biệt máy còn hỗ trợ chống rung quang học và chống rung điện tử.

Máy cũng sẽ có camera trước 32MP, trang bị viên pin 4.500 mAh và hỗ trợ sạc nhanh 44W.

Tuy chỉ mới phân phối trên thị trường Trung Quốc nhưng dựa trên kinh nghiệm và thành tựu đã đạt được, vivo tự tin với kế hoạch phân phối các sản phẩm hỗ trợ 5G tại Việt Nam ngay khi các nhà mạng trong nước chính thức đưa vào khai thác dịch vụ. Điều này một lần nữa chứng minh sự đầu tư nghiêm túc của vivo cùng mong muốn mang đến cho người dùng Việt Nam trải nghiệm công nghệ mới nhất.  

Từ những thông tin trên đây, có thể nhận định được tầm quan trọng và lợi ích mà mạng 5G mang lại cuộc sống hiện nay. Hi vọng thời gian tới đây, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm với những chiếc điện thoại vivo 5G của hãng. 

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả