Công nghệ

Liệu có thể tháo điện thoại pin liền được hay không?

24/12/2019

Nhiều người thích điện thoại pin rời vì có thể dễ dàng thay thế pin bằng cách tháo mặt lưng của máy rồi gắn viên pin mới vào. Tuy nhiên, rất ít smartphone hiện nay sử dụng pin có thể tháo rời. Thay vào đó, viên pin của thiết bị giờ đây đã được cố định ngay trong thân máy. Có thể thấy toàn bộ các sản phẩm điện thoại thông minh vivo đều sử dụng công nghệ pin liền. Để tháo pin của loại này, chúng ta sẽ cần phải có các dụng cụ chuyên dụng và kiến thức về chuyên môn về cấu trúc của dòng smartphone đó. Thông thường, khi đt vivo có vấn đề về pin, mọi người sẽ phải mang thiết bị đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và thay pin nếu cần thiết.

Phân loại pin của điện thoại thông minh theo thiết kế

vivo S1 pin liền

Điện thoại vivo S1 pin liền

Theo cách phân loại này, pin của smartphone được chia làm hai loại: pin rời và pin liền. Hiển nhiên, sự khác biệt giữa chúng rất rõ ràng. Viên pin rời có thể được tháo lắp và thay thế một cách dễ dàng. Người dùng chỉ cần mở nắp máy ở phía sau bằng tay, lấy pin cũ ra ngoài và chọn một viên pin mới cùng kích cỡ để gắn vào. Pin được thay thế không cần phải giống hết loại được nhà sản xuất cung cấp ban đầu mà chỉ cần tương tự về thông số thì vẫn giúp thiết bị hoạt động bình thường. Đây là một trong những điểm tiện lợi giúp các smartphone đời đầu có doanh số tốt vì người dùng có thể mang theo một viên pin dự phòng.

Khác với pin rời, công nghệ pin liền là thiết kế cho phép viên pin được gắn chặt vào thiết bị trong hầu hết quãng đời của nó. Điều này đồng nghĩa rằng tuổi thọ của thiết bị tương đương với tuổi thọ pin lắp sẵn. Dạng thiết kế này thoạt nghe có vẻ không thu hút người dùng vì họ nghĩ rằng thời gian "sống" của chiếc điện thoại sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại bởi vì smartphone pin liền có xu hướng bền hơn so với công nghệ pin cũ. Đây cũng là lí do mà tất cả các sản phẩm đt vivo từ khi ra mắt lần đầu đến nay đều được trang bị pin liền.

Viên pin bên trong điện thoại vivoViên pin bên trong điện thoại vivo

Điện thoại thông minh pin liền tốt hơn như thế nào?

Ưu điểm thứ nhất là công nghệ này mang lại thiết kế mỏng hơn. Xu hướng smartphone nhỏ gọn ngày càng được đông đảo người dùng ưa chuộng bởi sự tiện lợi khi mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Vivo V17 Pro mặt bên siêu mỏng

Vivo V17 Pro mặt bên siêu mỏng

Thứ hai, pin liền phù hợp với kiểu dáng điện thoại có mặt lưng kính và viền kim loại, tạo nên cảm giác một smartphone đẳng cấp, sang trọng. Nếu các nhà sản xuất cho phép người dùng tháo mặt lưng, họ có thể dễ dàng làm hỏng chúng: mặt lưng kính bị nứt và vỏ nhôm bị uốn cong.

Điện thoại vivo V17 Pro mặt lưng kính cường lực Gorilla Glass 6

Điện thoại vivo V17 Pro mặt lưng kính cường lực Gorilla Glass 6

Thêm vào đó, nước là cơn ác mộng đối với các vi mạch điện tử. Nếu chẳng may, nước tràn bên trong smartphone mới mua có thể khiến nó bị hỏng. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất đã cố gắng tạo ra những mẫu điện thoại có khả năng chống nước tốt hơn. Thiết kế pin liền làm giảm tối đa các điểm tiếp xúc với môi trường ngoài, điều này trực tiếp bảo vệ thiết bị tốt hơn khỏi sự xâm nhập của nước trong một vài trường hợp. Có thể thấy mặc dù đt vivo không có chỉ số IP đo lường khả năng chống nước nhưng chính kiểu thiết kế pin liền giúp chúng có thể kháng nước tương đối nếu chỉ tiếp xúc với một ít chất lỏng khi đi trong mưa nhỏ hoặc lỡ tay làm nước văng vào màn hình. Song song đó, một thiết kế pin liền không cho phép người dùng mở ra đóng lại nắp lưng điện thoại thường xuyên nên cũng góp phần hạn chế khả năng nhiễm bụi.

Nói tóm lại, pin rời nghe qua có vẻ rất hay khi để người dùng thay thế pin, tắt nguồn điện thoại bằng cách tháo pin tình huống treo máy. Tuy nhiên, lợi ích đem lại từ một chiếc điện thoại pin liền còn lớn hơn rất nhiều. Đó là lý do ngày càng nhiều nhà sản xuất chuyển sang dùng thiết kế pin liền và từ bỏ điện thoại pin rời. Hầu hết các smartphone cao cấp hiện nay đều đã chuyển sang sử dụng thiết kế pin liền nhưng nhiều điện thoại tầm trung hay giá rẻ lại chưa hoàn toàn như vậy. Vivo đã làm được điều tuyệt vời đó khi các sản phẩm tầm trung tung ra thị trường điều tận dụng công nghệ pin này.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả