Chụp ảnh phơi sáng

Cách chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại Android

04/02/2020

Chụp ảnh macro Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Nhu cầu về chụp ảnh bằng smartphone ngày càng đa dạng hơn, không chỉ dừng lại ở những bức ảnh chụp hoa lá, chân dung bình thường mà người dùng đã thử thách tìm tòi với những kiểu chụp khó hơn, đó là chụp phong cảnh trong môi trường thiếu sáng khi điện thoại đã được cải tiến hơn trước. Trên những tính năng sẵn có của điện thoại, chế độ chụp “phơi sáng” sẽ giúp bạn có được bức ảnh chi tiết, ít nhiễu hạt và rực rỡ hơn dù chụp trong điều kiện thiếu sáng. Để biết được cách chụp ảnh ban đêm bằng điện thoại, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chụp ảnh phơi sáng là gì?

Là việc giữ cho màn trập mở lâu hơn so với bình thường nhằm  lưu ánh sáng lại nhiều hơn vào cảm biến camera. Ví dụ như tạo ra khi chụp đường phố ban đêm tạo ra những vệt sáng dài hoặc tạo ra hiệu ứng mờ nhòe, những bóng đèn đường tỏa sáng như ngôi sao,...

Một thành phẩm lung linh khi chụp ảnh ban đêm bằng điện thoại 

Một thành phẩm lung linh khi chụp ảnh ban đêm bằng điện thoại 

Cần chuẩn bị những gì trước khi chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại

1. Điện thoại có thể tùy chỉnh thông số

Để nhận biết máy mình có khả năng chỉnh tay các thông số, đặc biệt là khả năng tùy chỉnh tốc độ màn trập, trong ứng dụng chụp ảnh của bạn sẽ có chế độ mang tên đại loại như Thủ công, chuyên gia, Pro, Manual,… 

Chuẩn bị sẵn những chiếc điện thoại có thể điều chỉnh thông số

Chuẩn bị sẵn những chiếc điện thoại có thể điều chỉnh thông số

2. Chân máy tripod

Để có thể hạn chế tình trạng rung, lắc khi thực hiện chụp bạn nên chuẩn bị một tripod chuyên dùng cho điện thoại. Thiết bị này sẽ giúp bạn giữ cân bằng màn hình và việc chụp ảnh ổn định. Ngoài ra, bạn nên chỉnh chế độ chụp hẹn giờ để đảm bảo máy không rung khi chạm vào chụp khiến ảnh bị mờ.

Sử dụng loại tripod chuyên dụng dành cho điện thoại 

Sử dụng loại tripod chuyên dụng dành cho điện thoại 

Cách chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại và các thông số cần quan tâm

Khi thực hiện chụp phơi sáng, bạn phải tùy chỉnh các thông số sao cho phù hợp. Đầu tiên là chỉnh ISO ở mức thấp nhất (dao động từ 50-100 là tốt nhất). Sau đó là tốc độ màn trập, bạn thử chọn ở 1 giây và chụp xem kết quả thế nào. Nếu ảnh tối hãy giảm xuống và ngược lại, kéo thanh điều chỉnh cho đến khi hợp mắt. Trong 1 số trường hợp ánh sáng quá yếu mà tốc độ màn trập không thể cứu vãn bạn buộc phải thay đổi ISO lên cao. Cuối cùng là lấy nét, bạn kéo thanh lên xuống để tùy chỉnh lấy nét vô cực hay lấy nét cận.

Chủ động chỉnh lại những thông số sao cho phù hợp với việc chụp ảnh ban đêm bằng điện thoại

Chủ động chỉnh lại những thông số sao cho phù hợp với việc chụp ảnh ban đêm bằng điện thoại

1. ISO

Đây là thông số thể hiện độ sáng (còn gọi là độ nhạy sáng) của một bức ảnh. ISO càng cao thì bức ảnh càng sáng, thế nhưng thường sẽ bị nhiễu hạt rất nhiều. Vì thế, khi chụp ảnh phơi sáng, bạn nên đặt ISO để mức thấp nhất để đạt được độ mịn, không bệt màu hoặc nhiễu hạt khi phải chụp dưới điều kiện ánh sáng không tốt. Dải ISO phổ biến của hầu hết các điện thoại hiện nay chạy từ 100 – 800.

Chỉ số ISO cao sẽ giúp ảnh sáng hơn nhưng sẽ gây ra tình trạng nhiễu hạt

Chỉ số ISO cao sẽ giúp ảnh sáng hơn nhưng sẽ gây ra tình trạng nhiễu hạt

2. Tốc độ màn trập

Ngược lại với ISO, tốc độ màn trập thể hiện khoảng thời gian thu nhận ánh sáng vào cảm biến, tốc độ càng chậm thì càng thu được nhiều ánh sáng hơn. Và trên các smartphone hiện nay tốc độ tối đa màn trập dao động từ 1 giây cho đến 10 giây. Nhưng khi chuyển sang chế độ Pro, người dùng có thể tùy chỉnh thông số màn trập 1/20 hoặc 1/30 giây. Ở điều kiện bình thường, tốc độ màn trập để lấy ánh sáng khi chụp ban đêm là 30 giây. Bạn cần giữ máy lâu để thu nhận chủ thể lẫn ánh sáng, tuy nhiên đồng nghĩa với việc dễ lấy lại những vệt sáng khi chủ thể chuyển động. 

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian thu nhận ánh sáng vào cảm biến

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian thu nhận ánh sáng vào cảm biến

3. Lấy nét thủ công

Khi điều kiện ánh sáng yếu và khả năng lấy nét của camera điện thoại còn nhiều hạn chế thì đây là điều bạn bắt buộc phải làm. Việc lấy nét thủ công này giúp bạn làm quen với việc tìm khoảng cách chụp để lấy được độ nét tối ưu nhất. Nó cũng làm “cố định” cho chủ thể một cách chính xác nhất.

Chủ động thực hiện lấy nét thủ công

Chủ động thực hiện lấy nét thủ công

4. Cân bằng trắng (WB)

Đây là một thông số quen thuộc khi bạn thường thấy trên các máy ảnh, điện thoại hoặc đã từng nghe qua. Nhưng không nhiều người hiểu rõ về nó. Cân bằng trắng là khả năng điều chỉnh ánh sáng sao cho ra màu trắng phù hợp với vật thể dưới cái nhìn của người xem. 

Trên các smartphone hiện nay thường có các chế độ như ban ngày, âm u, huỳnh quang và bóng đèn sợi tóc. Tùy trong từng điều kiện môi trường chụp mà bạn cho chế độ phù hợp để cho ra kết quả tốt nhất. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể ở chế độ Auto vẫn chấp nhận được.

Nhiều chế độ bộ lọc để bạn thỏa sức lựa chọn

Nhiều chế độ bộ lọc để bạn thỏa sức lựa chọn

Chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại vivo

Để có một bức hình đẹp cần có nhiều yếu tố khác nhau tác động, trong đó việc sở hữu một chiếc camera ngon với độ phân giải cao kèm khẩu độ hợp lí cũng là một quan trọng giúp cho bức ảnh hoàn hảo hơn. Trên các thiết bị vivo hiện nay, đa phần đều có chức năng chụp phơi sáng qua chế độ chế độ Siêu Chụp Đêm cùng công nghệ chống rung quang học OIS, đi kèm với công nghệ quay video ổn định kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Bên cạnh đó,bạn có thể tự do sáng tạo với những kiểu chụp phơi sáng của mình. Nổi bật trong đó là vivo V21 5G với camera sau 64MP và vivo V20 khả năng chụp ảnh xịn sò với camera AI 64MP chất lượng cao. 

Thiết kế camera của vivo V21 5G

Thiết kế camera của vivo V21 5G

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chụp ảnh ban đêm bằng điện thoại Android. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong những lần chụp ảnh tiếp theo.Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả