Lỗi điện thoại

Khắc phục tình trạng điện thoại Android bị giật lag

18/12/2019

Đối với những người dùng điện thoại, điều khiến họ cảm thấy phiền nhất đó là tình trạng điện thoại bị giật lag, tốc độ xử lý bị chậm, cản trở công việc và giải trí. Bài viết sau đây sẽ tóm tắt một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại Android bị giật lag và hướng xử lý để giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn.

Điện thoại Android giật lag là do máy có cấu hình yếu?

Điều này đúng nhưng chưa đủ. Không phải smartphone nào cấu hình yếu cũng bị giật lag mà cả những cấu hình tầm trung trở lên vẫn có thể xảy ra tình trạng trên nếu người dùng sử dụng điện thoại không cẩn thận. 

Ứng dụng chạy ngầm trên smartphone khiến điện thoại bị giật lag

Ứng dụng chạy ngầm trên smartphone khiến điện thoại bị giật lag

Có thể thấy những sản phẩm điện thoại trước đây sử dụng cấu hình và chip xử lý thấp sẽ dẫn đến bị giật lag do không đủ không gian chứa dữ liệu ứng dụng cũng như không phù hợp với những phần mềm mới cập nhật hiện nay. Tuy nhiên, điện thoại Android có tình trạng bị giật lag hầu hết là vấn đề đến từ bộ nhớ. 

Bộ nhớ đầy khiến máy nặng và lag

Tất cả điện thoại đều có mức giới hạn là 90%, khi bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu, dẫn đến bộ nhớ chạm ngưỡng trên, sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lag, treo máy. Ví dụ điện thoại của bạn có bộ nhớ ROM là 64GB, bạn sử dụng đến tận 57GB bao gồm ứng dụng hệ thống, hình ảnh, video clip, ứng dụng cài đặt, chắc chắn smartphone của bạn sẽ bị chậm dần trong những hoạt động. Rõ nhất là khi thoát các ứng dụng, bạn gần như phải chọn nút Home trên phím điều hướng, thay vì chọn Back (Trở lại), vì máy quá chậm để có thể thao tác trở lại trang trước đó. 

Bộ nhớ máy bị đầy dẫn đến điện thoại bị chậm, lag

Bộ nhớ máy bị đầy dẫn đến điện thoại bị chậm, lag

Dữ liệu nền quá nhiều

Một lý do liên quan đến bộ nhớ bị chiếm dụng đó là việc các ứng dụng sẽ lưu trữ dữ liệu nền, cookies, cache liên tục và trong thời gian dài. Đây là điều hiển nhiên khi sử dụng các ứng dụng, bởi chúng nhằm mục đích thu thập thông tin dữ liệu cho nhà cung cấp. Qua thời gian sử dụng, mỗi ứng dụng lại tích tụ dữ liệu lên, và nhiều ứng dụng như thế sẽ khiến điện thoại bị đầy bộ nhớ. 

Quảng cáo chạy ngầm cũng khiến hao tốn dung lượng máy

Bên cạnh đó, một nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra việc điện thoại Android bị giật lag là do ứng dụng và quảng cáo chạy ngầm trên điện thoại. Đây là những ứng dụng và quảng cáo mà người dùng vô tình cài đặt vào máy mà không hề hay biết. Việc này sẽ dẫn tới nhiều ứng dụng chạy ngầm cứ thế ngốn tài nguyên, chiếm dụng bộ nhớ, đè lên hệ thống, giảm hiệu suất hoạt động của máy và tất nhiên là dẫn đến việc điện thoại đứng màn hình, treo thao tác, xử lý chậm các tác vụ.

Làm gì với tình trạng giật lag trên điện thoại?

Nguyên nhân đã tìm ra, vậy hướng xử lý sẽ như thế nào?

Đối với lý do chính là bộ nhớ bị đầy, chúng ta cần phải thao tác sau:

  • Vào mục Cài đặt, truy cập vào danh sách Ứng dụng.

  • Kiểm tra toàn bộ ứng dụng, xác định ứng dụng nào mình cần sử dụng, ứng dụng nào đã lâu không còn dùng đến, gỡ cài đặt ứng dụng cũ đó.

Gỡ cài đặt các ứng dụng có dung lượng lớn

Gỡ cài đặt các ứng dụng có dung lượng lớn

  • Vào những mục ứng dụng có chứa dữ liệu lớn, thường là 100MB trở lên, chọn vào mục Xóa dữ liệu và Xóa cache. Hai thao tác này sẽ gỡ bỏ phần nào những thông tin mà ứng dụng lưu ngầm vào bộ nhớ.

  • Nếu đã thực hiện hai bước trên nhưng tình trạng điện thoại bị giật lag vẫn xảy ra, người dùng có thể lựa chọn bước tiếp theo là cài đặt phần mềm của bên thứ ba để hỗ trợ dọn dẹp bộ nhớ, gỡ ứng dụng cũ…

Cách xóa dữ liệu ngầm của ứng dụng

Cách xóa dữ liệu ngầm của ứng dụng

  • Người dùng có thể khởi động máy về lại trạng thái ban đầu khi máy chưa được cài đặt ứng dụng và dữ liệu cũ đã bị xóa. Hiệu quả của cách này thường được công nhận, nhưng cũng có những rủi ro về việc bị mất dữ liệu. Người dùng nên sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện reboot máy.

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc đến việc lựa chọn một mẫu điện thoại mới có cấu hình tốt hơn, dung lượng bộ nhớ RAM và ROM đủ lớn, đảm bảo máy có thể hoạt động tốt, trơn tru và ít giật lag hơn.

Vivo V17 Pro có bộ nhớ thoải mái, dư sức chiến các tựa game nặng

Vivo V17 Pro có bộ nhớ thoải mái, dư sức chiến các tựa game nặng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu điện thoại, trong đó bạn có thể tham khảo mẫu vivo Y12 và vivo V11i của thương hiệu vivo. Vivo Y12 trang bị RAM 3GB và ROM 64GB đi kèm chip xử lý MT6762 8 nhân mang lại lợi ích lớn, còn vivo V11i có đến 4GB RAM và 128GB ROM giúp bạn thoải mái trong việc lưu trữ và vận hành máy với tốc độ ấn tượng. Cả hai dòng này đều chạy hệ điều hành mới nhất là Android 9.0, đảm bảo hiệu suất sử dụng trong thời gian dài.

Qua đây có thể thấy điện thoại Android bị giật lag là tình trạng có thể xảy ra, tuy nhiên nếu người dùng biết cách xử lý thì sẽ giải quyết được tình trạng trên hoặc tốt hơn hết là chọn cho mình một “chú dế” chiến có bộ vi xử lý mạnh để không xảy ra những tình trạng gây ảnh hưởng đến công việc và giải trí hàng ngày nữa.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả