Lỗi điện thoại

Các cách khắc phục điện thoại Android liên tục sập nguồn

18/12/2019

Dù bạn đã được sạc pin đầy đủ nhưng điện thoại vẫn thường xuyên bị tắt nguồn mà không biết lý do cụ thể. Có hai nguyên nhân lớn gây ra hiện tượng trên là sự cố phần cứng hoặc sự cố phần mềm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các phương pháp đơn giản để sửa lỗi tự động tắt nguồn của điện thoại.

Lỗi phần cứng

Thông thường, khi điện thoại Android bị tắt nguồn nhưng vẫn hoạt động tốt khi bạn bật lại thì phần trăm cao là do lỗi phần cứng. Bạn có thể khắc phục các sự cố này bằng những phương pháp phù hợp với từng lỗi cụ thể như sau:

Pin không tiếp xúc tốt

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến điện thoại tự động tắt là do pin bị lỏng. Theo thời gian sử dụng, viên pin có khả năng bị hao mòn khiến kích thước pin hoặc không gian tiếp xúc thay đổi. Điều này dẫn đến việc pin bị lỏng và ngắt kết nối với điện thoại khi máy bị tác động.

Kiểm tra xem pin có bị lỏng không

Để xác nhận có phải lỗi do pin không, bạn hãy bật điện thoại và lắc nhẹ. Nếu điện thoại không tắt, tiếp tục thử cầm điện thoại bằng một tay và nhẹ nhàng đập lưng điện thoại vào lòng bàn tay kia của bạn. Nếu điện thoại tắt, thì vấn đề nằm ở đây.

Giải pháp khá đơn giản dành cho điện thoại pin rời. Lấy một mảnh giấy nhỏ và gấp nó lại thành hình vuông vừa vặn chỗ hở pin. Bây giờ bạn chèn giấy này ở đầu dưới cùng của pin đối diện với các đầu nối. Nếu vẫn chưa hiệu quả, thì có thể vấn đề nằm ở nắp lưng của điện thoại. Trong trường hợp như vậy, đặt cùng một tờ giấy vào mặt sau của pin (giữa pin và nắp lưng), sau đó gắn nắp lưng vào.

Pin bị hỏng

Một khả năng khác gây tình trạng trên là do pin của bạn bị hỏng và dòng điện không phù hợp dẫn đến điện thoại tự động tắt. Trong trường hợp này, bạn tải ứng dụng AccuBattery để biết trạng thái pin của điện thoại. Nếu nó quá xuống cấp, đây là thời điểm thích hợp để thay một viên pin mới.

Nhiệt độ điện thoại quá cao

Nhiệt độ cao có thể gây sập nguồn

Điện thoại Android nóng quá mức cũng là một trong những nguyên nhân làm thiết bị tự động sập nguồn. Khi điện thoại nóng lên đến mức có thể làm hỏng các bộ phận bên trong thì nó sẽ tự động tắt. Yếu tố khiến cho điện thoại bị nóng có thể là do ốp lưng điện thoại cồng kềnh và không thoát nhiệt ra ngoài. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc ốp lưng như vậy thì hãy thử sử dụng điện thoại mà không có ốp lưng một thời gian xem có khắc phục được tình trạng trên không.

Nút nguồn bị kẹt

Cũng có khả năng nút nguồn trên điện thoại của bạn bị kẹt hoặc trục trặc và gây tắt điện thoại đột ngột. Hãy nhấn nút nguồn nhiều lần và đảm bảo nó vẫn hoạt động trơn tru. Nếu nút bị kẹt bên trong, bạn có thể sử dụng nhíp hoặc một cái gì đó tương tự để kéo nó ra.

Sự cố phần mềm

Nếu không có vấn đề gì với phần cứng, thì chỉ có thể là sự cố với phần mềm. Dưới đây là một số giải pháp để giải quyết các sự cố phần mềm đang khiến Android của bạn bị sập nguồn.

Xóa các ứng dụng nghi ngờ

Bạn hãy tìm và xóa các ứng dụng vừa cài đặt sau khi điện thoại bị sự cố sập nguồn. Có thể một ứng dụng nào đó không tương thích đã làm điện thoại bị lỗi.

Xóa ứng dụng đáng nghi ngờ

Xóa ứng dụng đáng nghi ngờ - Bước 2

Xóa ứng dụng đáng nghi ngờ - Cách 2

Xóa ứng dụng đáng nghi ngờ - Cách 2 (Bước 2)

Loại bỏ phần mềm độc hại và vi-rút

Quét vi-rút thường xuyên để đảm bảo máy luôn an toàn

Nếu việc xóa các ứng dụng không giúp ích gì thì có thể điện thoại của bạn bị dính một loại vi-rút có khả năng làm điện thoại tự động tắt. Bạn vào i Manager có sẵn trên điện thoại vivo và nhấn quét để kiểm tra xem có sự xâm nhập của vi-rút hay không.

Khôi phục cài đặt gốc

Đây là một lựa chọn cuối cùng trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm. Nếu bạn chắc chắn rằng đó không phải là sự cố phần cứng và gỡ cài đặt ứng dụng cũng như quét vi-rút không hữu ích, thì việc đặt lại điện thoại của bạn về trạng thái như lúc mới mua sẽ giúp khắc phục vấn đề này.

Để đặt lại điện thoại, hãy chuyển đến Cài đặt, chọn Cài đặt khác, chọn Sao lưu và đặt lại, chọn Xóa sạch mọi dữ liệu, tích chọn Định dạng bộ nhớ điện thoại, cuối cùng bấm Xóa ngay, xác nhận lời nhắc để bắt đầu quá trình đặt lại. Sẽ mất 5-10 phút để điện thoại được thiết lập lại hoàn toàn. Trong quá trình thiết lập lại, hãy chắc chắn rằng điện thoại không bị tắt vì điều này cũng có thể làm hỏng điện thoại và khiến nó trở nên vô dụng. Điện thoại của bạn sẽ hoạt động tốt sau khi cài đặt lại nếu đó là sự cố phần mềm.

Vào cài đặt khác

Sao lưu và đặt lại

Định dạng bộ nhớ điện thoại và Xóa

Bạn nên sao lưu tất cả các dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc bởi lẽ nó sẽ xóa tất cả dữ liệu được lưu trong bộ nhớ điện thoại của bạn, bao gồm: danh bạ, tin nhắn, tập tin đa phương tiện và ứng dụng.

Các bước trên phải đủ để khắc phục tất cả các loại sự cố liên quan đến phần cứng và phần mềm đang khiến điện thoại Android bị sập nguồn. Nếu vấn đề vẫn còn, bạn hãy đưa điện thoại của mình đến trung tâm bảo hành chính hãng để được hỗ trợ kịp thời (kể cả không còn bảo hành).

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả