Chụp ảnh phơi sáng

Smartphone có tính năng chụp ảnh phơi sáng là gì?

18/12/2019

Chụp ảnh macro Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Bạn có từng thắc mắc những bức hình được chụp khi thành phố về đêm tại sao lại đẹp một cách lung linh đến như vậy không? Thật ra, ngày nay với sự phát triển tiên tiến của khoa học công nghệ thì không chỉ có những chiếc máy ảnh của những nhà nhiếp ảnh mới có thể làm được. Những chiếc điện thoại cũng vẫn có chụp được các bức ảnh về đêm thật huyền ảo. Vậy chụp ảnh phơi sáng là gì? Tính năng này có gì hay? Mời bạn cùng đọc bài viết sau.

Chụp ảnh phơi sáng là gì?

Trong chụp ảnh, phơi sáng là lượng ánh sáng chiếu tới cảm biến máy ảnh hoặc phim của bạn. Đây là một phần quan trọng trong việc hình ảnh của bạn sáng hay tối như thế nào.

Chỉ có hai yếu tố cài đặt máy, ảnh hưởng đến độ phơi sáng thực tế của một hình ảnh, đó là tốc độ màn trập và khẩu độ. Yếu tố thứ ba là chỉ số ISO của máy ảnh, cũng ảnh hưởng đến độ sáng của ảnh và là điều quan trọng không kém. Ngoài ra, bạn vẫn có thể làm sáng hoặc làm tối ảnh bằng cách chỉnh sửa ảnh trong phần mềm xử lý hậu kỳ như Photoshop. 

Chụp ảnh phơi sáng là gì?

Bức ảnh phơi sáng

Và yếu tố ngoại cảnh sẽ quyết định việc có nên chụp phơi sáng hay không trên smartphone. Thông thường, trong điều kiện thiếu sáng, khi mà chế độ tự động không thể ghi nhận chi tiết cảnh chụp thì chúng ta sẽ tiến hành chụp ảnh phơi sáng.

Chi tiết về những thông số cơ bản trong chụp ảnh phơi sáng

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian máy ảnh dành để chụp ảnh. Đây có thể là 1/100 giây, hoặc 1/10 giây, hoặc ba giây hoặc năm phút. Tốc độ màn trập dài nhất cho phép có xu hướng khoảng 30 giây, mặc dù nó phụ thuộc vào máy ảnh của bạn.

Những đám mây đã di chuyển khá nhanh trong thời gian tiếp xúc này. Tốc độ màn trập 20 giây nhấn mạnh chuyển động.

Những đám mây đã di chuyển khá nhanh trong thời gian tiếp xúc

Đầu tiên, tốc độ màn trập dài (vài giây) cho phép lượng ánh sáng lớn. Nếu bạn chụp ảnh ban ngày bình thường với tốc độ màn trập 30 giây, bạn sẽ chụp được một bức ảnh hoàn toàn trắng. Điều ngược lại cũng đúng; tốc độ màn trập nhanh chỉ cho phép một lượng ánh sáng nhỏ. Nếu bạn chụp ảnh vào ban đêm với tốc độ màn trập 1/8000 giây, ảnh sẽ hoàn toàn đen. 

Hãy xem một loạt các ví dụ dưới đây. Ở đây, 1/25 giây là quá tối (không thể thiếu được), và 1/3 giây là quá sáng. Điều này sẽ cho bạn ý tưởng về sự khác biệt độ sáng với tốc độ màn trập.

Sự khác biệt độ sáng với tốc độ màn trập

Sự khác biệt độ sáng với tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là một trong những khía cạnh trực quan nhất của phơi sáng, và một chút thực hành sẽ đủ để giúp các bức ảnh của bạn cải thiện đáng kể.

Khẩu độ

Khẩu độ iống như con ngươi trong mắt bạn, nó có thể mở hoặc co lại để thay đổi lượng ánh sáng đi qua. Đây là cách các lưỡi khẩu độ nhìn trên một ống kính điển hình.

Lưỡi khẩu độ bên trong một ống kính.

Khẩu độ

Lưỡi khẩu độ bên trong một ống kính

Lưỡi khẩu độ hoạt động rất giống con ngươi trong mắt. Vào ban đêm, đồng tử của bạn giãn ra để bạn có thể nhìn thấy mọi thứ dễ dàng hơn. Điều này cũng đúng với khẩu độ. Khi trời tối, bạn có thể mở các khẩu độ trong ống kính của mình và để nhiều ánh sáng hơn. Khẩu độ được viết là f/thông số. Ví dụ: bạn có thể có khẩu độ f/2 hoặc f/8 hay f/16,... v.v.

Thông thường, khẩu độ lớn nhất bạn có thể đặt là f/1.4, f/1.8, f/2, f/2.8, f/3.5, f/4 hoặc f/5.6. Khẩu độ nhỏ nhất trên hầu hết các ống kính là f/16, f/22 hoặc f/32. Sơ đồ này biểu thị kích thước tương đối của các cài đặt khẩu độ khác nhau:

Hình ảnh từ Wikipedia về khẩu độ

Hình ảnh từ Wikipedia về khẩu độ

Vì vậy, cài đặt khẩu độ nào là tốt nhất để chụp ảnh và chụp phơi sáng trong máy ảnh phù hợp? Nó phụ thuộc vào bức ảnh. Khẩu độ ảnh hưởng đến nhiều phần của hình ảnh, nhưng nó có hai hiệu ứng quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác: phơi sáng và độ sâu trường ảnh.

ISO - Không phải là một phần của phơi sáng

ISO có thể làm sáng ảnh nhưng nó không phải là một phần của phơi sáng, vì nó không ảnh hưởng đến lượng ánh sáng chiếu tới cảm biến máy ảnh của bạn. Thay vào đó, nó chỉ làm sáng một bức ảnh trong máy ảnh sau khi cảm biến của bạn đã được tiếp xúc với ánh sáng.

Sẽ rất hữu ích khi tăng ISO nếu bạn không có cách nào khác để làm sáng ảnh của mình. Ví dụ, khi sử dụng tốc độ màn trập dài hơn sẽ làm mờ quá nhiều chuyển động và bạn đã ở khẩu độ rộng nhất của mình. Khi bạn tăng ISO, ảnh của bạn sẽ sáng hơn, nhưng bạn cũng sẽ nhấn mạnh hạt (hay còn gọi là nhiễu ) và các pixel bị đổi màu trong ảnh trên đường đi.

Tuy nhiên, ISO cao hơn sẽ là cần thiết khi mức phơi sáng của bạn quá mờ và bạn không có cách nào khác để chụp một bức ảnh đủ sáng. Trong trường hợp như vậy, nâng cao ISO của bạn là một kỹ thuật rất có giá trị để hiểu.

Lý do tại sao bạn có thể muốn tăng ISO của mình. Mặc dù nó làm cho nhiễu rõ hơn, nhưng sử dụng ISO cao đôi khi là cách duy nhất để chụp ảnh phơi sáng.

Thang đo ISO

Thang đo ISO rất dễ nhớ. Ở số cao hơn, ảnh của bạn sẽ sáng hơn, nhưng bạn cũng sẽ thấy nhiễu ngày càng nhiều hơn. Các điểm dừng chính trên thang đo ISO là 100, 200, 400, 800, 1600, 3200 và 6400. Một số máy ảnh vượt ra ngoài phạm vi này, theo cả hai hướng, chẳng hạn như hình ảnh ISO 25.600 ở trên. Ngoài ra, bạn có thể đặt các giá trị ISO trung gian ở mức 1/3 hoặc 1/2 điểm dừng, chẳng hạn như ISO 640 hoặc ISO 1250.

ISO thấp nhất trên máy ảnh của bạn được gọi là ISO cơ sở. Thông thường, ISO cơ sở sẽ là 100, nhưng một số máy ảnh có ISO 64, ISO 200 hoặc một cái gì khác thay thế. Đây là ISO gốc thấp nhất trên máy ảnh của bạn. Nếu bạn đặt ISO cơ sở và phơi sáng ảnh đúng cách, bạn sẽ có chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể và lượng nhiễu nhìn thấy thấp nhất.

Những chiếc điện thoại có tính năng chụp ảnh phơi sáng đẹp

Vivo V17 Pro

Vivo V17 Pro được trang bị bộ 6 camera đi cùng công nghệ AI với thông số phần cứng camera của máy như sau:

 • Cảm biến chính 48 MP, f/1.8 cho khả năng lấy nét theo pha.
 • Cảm biến thứ hai 8 MP, f/2.2 cho ống kính góc rộng 120 độ.
 • Ống kính thứ ba 2 MP, f/2.4 đo độ sâu trường anh.
 • Cảm biến thứ tư 2 MP, f/2.4 giúp chụp macro.
 • Camera selfie: cảm biến 32 MP, f/2.0 và cảm biến 8 MP, f/2.2 cho góc rộng 120 độ.

Camera của vivo V17 Pro là một trong số ít những điện thoại chụp ảnh phơi sáng chất lượng

Camera của vivo V17 Pro là một trong số ít những điện thoại chụp ảnh phơi sáng chất lượng

Vivo S1 Pro

Vivo S1 Pro - một sản phẩm như là con lai của vivo V17 Pro vừa được ra mắt cuối tháng 11/2019, được trang bị 4 camera sau với công nghệ AI và 1 camera trước bao gồm:

 • Camera chính: Độ phân giải 48 MP, khẩu độ f/1.8.
 • Camera siêu rộng: Độ phân giải 8 MP, khẩu độ f/2.2.
 • Camera đo độ sâu trường ảnh: Độ phân giải 2 MP, khẩu độ f/2.4.
 • Camera siêu macro: Độ phân giải 2 MP, khẩu độ f/2.4.
 • Camera trước: Độ phân giải 32 MP.

Vivo S1 Pro là một sự lựa chọn phù hợp cho chụp ảnh phơi sáng

Vivo S1 Pro là một sự lựa chọn phù hợp cho chụp ảnh phơi sáng

Trên đây là một số chia sẻ về tính năng chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại. Hy vọng qua bài viết này, câu hỏi "Chụp ảnh phơi sáng là gì?" của bạn sẽ được lý giải một cách thỏa đáng. Chúc bạn sẽ sớm thành thục kỹ năng chụp ảnh phơi sáng để có thật nhiều bức hình đẹp, bắt trọn những khoảnh khắc trong cuộc sống chỉ với một chiếc điện thoại nhỏ gọn.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả