Chụp ảnh phơi sáng

Chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại như thế nào cho đúng chuẩn?

29/11/2019

Chụp ảnh macro Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Nhu cầu về chụp ảnh bằng điện thoại dường như đang ngày càng phổ biến và dần được sử dụng chính thay vì là máy ảnh như trước kia. Các tín đồ mê chụp ảnh cũng dần tăng khả năng chụp hình của mình lên thành chuyên nghiệp. Không còn là những bức ảnh ban ngày, cảnh vật đơn giản hay chụp chân dung đơn thuần nữa. Người dùng cũng dần thử thách với nhiều độ khó trong chụp hình. Và một trong số đó là chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại trong điều kiện không gian tối. Vậy làm cách nào để có được bức hình đẹp nhất? Mời bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây.

Chức năng của chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại 

Trong các dòng sản phẩm có sự tích hợp nhiều tính năng trong chụp ảnh như vivo S1, vivo V15, vivo V17 Pro,... có một cách giúp người chụp tạo ra những bức ảnh chi tiết, ít nhiễu hạt, độ sáng và màu sắc ấn tượng dù là trong môi trường thiếu sáng, đó là chế độ chụp phơi sáng.

Tính năng chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại vivo V17 Pro

Tính năng chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại vivo V17 Pro

Chụp ảnh phơi sáng là một kỹ thuật tận dụng khả năng điều chỉnh tốc độ chụp của máy nhằm thu được nhiều ánh sáng hơn, làm cho bức hình trở nên chuyên nghiệp, sáng và rõ nét hơn.

Khi nào nên sử dụng tín năng chụp ảnh phơi sáng

Dựa vào yếu tố ngoại cảnh để có thể quyết định việc có nên chụp phơi sáng hay không. Nếu trong điều kiện thiếu sáng, khi mà chế độ chụp tự động không thể ghi nhận chi tiết cảnh chụp, lúc đó sự lựa chọn trong việc sử dụng tính năng chụp ảnh phơi sáng sẽ là điều hợp lý.

Trong điều kiện thiếu sáng nên chọn chế độ chụp ảnh ban đêm trên điện thoại vivo V17 Pro

Chế độ chụp ảnh ban đêm trên điện thoại vivo V17 Pro

Cách thực hiện chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc smartphone có chức năng phơi sáng và chuẩn bị thêm một chiếc chân máy để làm điểm tựa khi chụp.

Lưu ý, để chụp được hình phơi sáng, smartphone của bạn cần có tính năng hỗ trợ chụp phơi sáng. Đây là yếu tố cần để có thể bắt đầu. Điều này, đại đa số các dòng điện thoại của vivo đều có, một trong những tính năng cần thiết để tạo nên những thước phim và hình ảnh chuyên nghiệp.

Vivo V17 Pro với combo 6 camera giúp bạn có được những công cụ chụp hình chuyên nghiệp

Vivo V17 Pro với combo 6 camera - trở thành công cụ chụp hình chuyên nghiệp

Khi đã sẵn sàng, bạn hãy bật ứng dụng camera của máy lên và tìm kiếm chức năng chụp Pro (hoặc chỉnh tay, manual… Người dùng cần lưu ý, giá trị phơi sáng (Exposure Value) không phải là tốc độ màn trập. Một số smartphone có chế độ chụp Pro, nhưng trong đó lại không có sự tùy chọn điều khiển tốc độ màn trập.

Có 3 thông số cơ bản cần lưu ý khi chụp phơi sáng là ISO, tốc độ màn trập và lấy nét:

- ISO liên quan đến độ nhạy của cảm biến hình ảnh, ISO thấp có nghĩa là cảm biến ít nhạy nhất và cho hình ảnh rõ nét, tăng ISO giúp cảm biến hình ảnh có độ nhạy cao hơn đối với các tình huống ánh sáng yếu nhưng điều này sẽ đưa nhiễu (hạt) vào hình ảnh. Do vậy, ISO luôn phải thấp nhất, thường nên để giá trị 50 hoặc 100, đối với một vài khung cảnh từ tối đến rất tối.

- Tốc độ màn trập (S) không thể cứu vãn, có thể nâng ISO lên 200 hoặc 400 nhưng đó là giới hạn và không nên để cao hơn vì ảnh chụp sẽ xuất hiện sự nhiễu hạt. Tốc độ màn trập nên bắt đầu từ 1 giây để xem độ sáng của cảnh sau khi chụp ra như thế nào, từ từ tăng lên hoặc giảm xuống cho đến khi cảm thấy vừa mắt nhìn.

Những thông số quan trọng khi chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại

Những thông số quan trọng khi chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại

- Lấy nét ở điểm vô cực bằng cách chọn lấy nét tay, kéo thanh lấy nét khi thấy xuất hiện hình số 8 nằm ngang. Đa phần những chiếc smartphone của vivo đều có thể lấy nét tay, còn đối với những điện thoại khác bạn có thể sử dụng lấy nét tự động. 

Tính năng lấy nét tay khi chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại vivo

Tính năng lấy nét tay khi chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại vivo

Ngoài 3 thông số tùy chỉnh quan trọng ở trên thì có thêm 2 điểm nữa mà người chụp cần chú ý là cân bằng trắng (WB - White Balance) và thời gian tự chụp (Timer).

Khi thay đổi cân bằng trắng (WB), ảnh chụp phơi sáng sẽ thay đổi màu sắc dựa theo ánh sáng mà máy nhận diện, các mức để tùy chỉnh như: Ban ngày (Daylight) - Nhiều mây (Cloudy) - Huỳnh quang (Fluorescent) - Đèn tròn (Incandescent). Lời khuyên đối với người chụp là để chế độ Auto hoặc chuyển sang WB Huỳnh quang để ảnh có được độ tương phản màu sắc tốt hơn.

Chú ý điều chỉnh điểm cân bằng trắng khi chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại

Ảnh chụp phơi sáng sẽ thay đổi màu sắc

Đối với tùy chọn thời gian tự chụp, người dùng nên lựa chọn mức 2 đến 3 giây sau khi chạm chụp, vì có thể lỡ tay làm cho điện thoại bị rung lắc, dẫn đến bức ảnh phơi sáng sẽ làm cho ảnh nhòe không rõ nét. Nên hãy để máy có thời gian đứng yên hoàn toàn mới tiến hành chụp. 

Lời kết

Với những thao tác đơn giản ở trên, hy vọng bạn đọc đã có thể tự tin với việc chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại. Chúc bạn có thể sở hữu được những khung cảnh thiên nhiên trong không gian rộng như đường phố, cảnh quan, bờ sông,... bằng những tấm hình chuyên nghiệp nhất!

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả