Chụp ảnh phơi sáng

Các thông số cần nắm vững khi chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại

30/12/2019

Chụp ảnh macro Tạo dáng chụp ảnh Chụp ảnh xóa phông Chỉnh sửa ảnh

Hiện nay, các bạn yêu thích nhiếp ảnh không chỉ dừng lại ở việc chụp những bức ảnh cảnh vật, chân dung đủ sáng vào ban ngày mà màn đêm còn khơi gợi lên nguồn cảm hứng dồi dào. Và đó là lý do bạn tìm đến bài viết này để bắt đầu hành trình chinh phục những bức ảnh phơi sáng ban đêm với hiệu ứng vệt màu bắt mắt. Chụp ảnh phơi sáng là một trong những tính năng nâng cao khi chụp ảnh trên điện thoại. Vì thế, trước khi bắt tay thực hành, bạn cần nắm vững các thông số dưới đây để làm tốt sau này.

Chụp ảnh phơi sáng đầy nghệ thuật

Chụp ảnh phơi sáng đầy nghệ thuật

1. Tốc độ màn trập (Shutter Speed)

Điện thoại phải điều chỉnh được tốc độ màn trập thì mới có thể chụp ảnh phơi sáng

Điện thoại phải điều chỉnh được tốc độ màn trập thì mới có thể chụp ảnh phơi sáng

Tốc độ màn trập (S) cho biết thời gian cảm biến hình ảnh được phơi sáng trong bao lâu. Đây là một trong các nhân tố quan trọng nhất trong việc chụp ảnh phơi sáng. Cụ thể, máy mở màn trập càng lâu thì ánh sáng vào cảm biến càng nhiều, thích hợp cho việc chụp ảnh phơi sáng, giúp đối tượng chuyển động như sóng trên mặt nước, xe, dòng người, các vì sao, máy bay, … trở nên nhòe hay tạo thành vệt khiến bức ảnh lung linh, ảo diệu hơn. Với vivo V17 Pro chỉnh tay thông số này có thời gian tối đa là 30 giây.

2. ISO

Đối với ảnh phơi sáng, điều chỉnh ISO càng thấp, hình ảnh càng rõ nét

Đối với ảnh phơi sáng, điều chỉnh ISO càng thấp, hình ảnh càng rõ nét

ISO là độ nhạy của cảm biến hình ảnh với ánh sáng. Tốc độ phim chậm có thể mang tới ảnh chi tiết hơn, nhưng yêu cầu thời gian phơi sáng lâu hơn. Tốc độ phim cao yêu cầu thời gian phơi sáng ít hơn, nhưng có thể khiến ảnh bị nhiễu hạt. ISO càng thấp thì ảnh càng mịn, đẹp và ngược lại càng cao ảnh sẽ bị bệt chi tiết, nhiễu hạt nhiều làm bức ảnh kém đi sức hấp dẫn. Dải ISO của V17 Pro từ 50 – 3200.

3. Lấy nét thủ công (Manual Focus)

Lấy nét thủ công để xác định chủ thể chính xác hơn

Lấy nét thủ công để xác định chủ thể chính xác hơn

Thông thường, điện thoại sẽ có tính năng lấy nét tự động có thể phát hiện nhanh vị trí của đối tượng trong khung hình. Tuy nhiên, khi chụp ảnh phơi sáng, chúng tôi khuyến khích bạn nên chuyển qua lấy nét thủ công.

Ở chế độ này, thay vì bạn chạm lên màn hình vị trí muốn lấy nét như bình thường thì giờ bạn phải kéo trên một thanh trượt để bắt điện thoại lấy nét ở một khoảng cách cố định. Bạn điều chỉnh giá trị lấy nét để các chủ thể được rõ ràng hơn.

4. Cân bằng trắng (White Balance – WB)

Điều chỉnh màu săc như thực tế bên ngoài

Điều chỉnh màu săc như thực tế bên ngoài

Nói một cách dễ hiểu nhất thì cân bằng trắng là chế độ giúp xử lý màu sắc của bức ảnh đúng nhất với màu thực tế bên ngoài. Cụ thể bạn sẽ kéo trên thanh trượt thông số tương ứng dựa trên môi trường chiếu sáng của cảnh chụp để cho ra màu sắc trung thực cho cảnh vật. Nếu là chụp ảnh thông thường, máy sẽ giúp bạn xử lý trông tạm chấp nhận được, tuy nhiên khi muốn chụp ảnh phơi sáng thì bạn phải tự thiết lập thông số này cho đúng.

Trên vivo V17 Pro có các chế độ như Đèn sợi đốt, Đèn Stungten, Bình Minh, Nhiều Mây, Hoàng Hôn và U Ám. Cách sử dụng rất đơn giản là ở trong môi trường ánh sáng như thế nào thì bạn chọn tương ứng hoặc chọn sao mắt bạn thấy ưng ý là được.

Ngoài một số tùy chọn có sẵn, vivo V17 Pro còn có chế độ cân bằng trắng theo độ K giống như trên máy ảnh chuyên nghiệp. Chế độ này giúp lựa chọn cân bằng trắng chi tiết và chính xác hơn với thông số chạy từ 2.300 cho tới 7.500.

5. Bù sáng (EV)

Điều chỉnh độ bù sáng để tăng giảm độ sáng của bức ảnh

Điều chỉnh độ bù sáng để tăng giảm độ sáng của bức ảnh

Bên cạnh việc điều chỉnh tốc độ màn trập và ISO, nếu muốn chỉnh sửa chút ít độ sáng của bức ảnh thì lúc này bạn cần đến EV. Trong đó, giá trị EV càng cao sẽ cho hình ảnh hiển thị sáng hơn, giá trị EV càng thấp cho hình ảnh tối hơn. Tóm lại, nếu bạn muốn thêm hoặc bớt độ sáng trong bức ảnh sau khi đã chụp xong thì có thể tăng/ giảm thông số này.

Tóm lại, để chụp được bức ảnh phơi sáng long lanh và rõ nét, bạn cần chỉnh ISO ở mức thấp nhất, lấy nét ở vô cực bằng cách kéo thanh lấy nét đến khi xuất hiện biểu tượng vô cực và cuối cùng là tốc độ màn trập thường chỉnh trên 1 giây. Ngoài ra, về cân bằng trắng, bạn có thể chọn Auto hoặc Huỳnh quang để ảnh có độ tương phản tốt hơn.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả