Lỗi điện thoại

Nguyên nhân dẫn đến điện thoại Android bị virus

29/12/2019

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển đi cùng với đó là những tiện ích mang lại, nhất là smartphone trong cuộc sống. Thế nhưng, đi kèm tích cực hay là những hiểm họa rình rập cho chính thiết bị điện tử của mình. Nhiều người vẫn luôn lo lắng rằng điện thoại Android có bị virus không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó. 

Cũng như máy tính hay laptop thì những chiếc smartphone cũng gặp tình trạng dính virus khi truy cập vào mạng internet. Thế nhưng, tình trạng này được khảo sát là hiếm thấy và nguy cơ nhiễm virus không cao như trên máy tính: Android chỉ khoảng 1,41%, iOS là 0,19%. Bản thân Android là một hệ điều hành khá an toàn. Tuy nhiên, hiện tượng điện thoại Android bị virus vẫn diễn ra nếu chúng ta không cẩn thận và cảnh giác.

Nguyên nhân dẫn đến điện thoại bị virus 

1. Cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc

Nhiều người có thói quen tải các app chỉnh sửa ảnh, các tựa game hay các ứng dụng khác mà không hề để ý đến nguồn gốc của chúng. Chính điều này đưa virus vào thiết bị của mình.  

ứng dụng độc hại trên điện thoại android

Ứng dụng độc hại trên điện thoại Android

Chính vì thế, đây là những điều bạn nên thực hiện trước khi cài đặt một ứng dụng nào đó là xem kỹ các ứng dụng mình tải. Đảm bảo đó là nhà phát triển hợp pháp, xem mô tả, ảnh chụp màn hình và đọc nhận xét. Và tốt nhất là bạn chỉ nên tải phần mềm uy tín từ Google Play. Mọi thứ sẽ giúp bạn an toàn hơn, tránh các phần mềm độc hại dễ dàng hơn.

2. Truy cập vào những thông báo không an toàn

Rất nhiều trang web có chứa quảng cáo kiểu (pop-up) để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, bài viết liên quan... Tuy nhiên, nếu thấy các cửa sổ pop-up xuất hiện ở khắp mọi nơi, đặt biệt với các sản phẩm hay dịch vụ có vẻ đáng ngờ, người dùng nên kiểm tra ngay điện thoại. 

những thông báo nhiễm virus

Những thông báo nhiễm virus

Một trường hợp khác đó là bạn nhận được một thông báo rằng điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus và yêu cầu bạn tải phần mềm để xóa virus. 

Thật ra, những cảnh báo máy bị nhiễm virus nói trên là dạng lừa đảo, chúng là những nội dung quảng cáo đánh lừa tâm lý của người dùng, dụ dỗ người dùng chạm vào quảng cáo để trừ phí dịch vụ, hoặc cái ứng dụng quảng cáo. 

Nếu bạn nhấn tải là bạn đang đưa virus vào điện thoại của mình và thông tin cá nhân của bạn, tài khoản SIM, tài khoản ngân hàng có nguy cơ mất sạch! Thay vào đó, bạn hãy thoát ngay khỏi trang đó. Bạn cũng không cần quan tâm là mình đã nhiễm virus chưa vì tình trạng chỉ xảy ra khi bạn vào những trang web không uy tín hoặc web đen.

Nếu bạn cẩn thân hơn thì có thể vào Chrome, chọn nút Lịch sử rồi chọn Xóa dữ liệu duyệt web, xong bạn khởi động lại Chrome. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt tính năng chặn thông báo ngay trên trình duyệt để tránh nhận được thông báo không mong muốn.

Vì thế khi thấy các dạng pop-up dù là quảng cáo hay gì tuyệt đối không nhấp vào.

3. Truy cập vào trang web lậu

Rất nhiều người vào các trang xem phim nhưng không biết đó là trang web lậu. Và không may là trong đó nhiều quảng cáo chứa các phần mềm độc hại, các hình ảnh khiêu dâm, cá độ và hoạt động phi pháp.

Các quảng cáo độc hại được phát hiện trên các trang web trình chiếu video, trên các trang web tải trực tiếp. Tổng số lượt truy cập vào các trang này vào khoảng hàng chục nghìn lượt mỗi ngày.

Điện thoại vivo có sẵn ứng dụng diệt virus không?

Hiện tại, điện thoại vivo không có cài sẵn ứng dụng diệt virus. Tuy nhiên, trên hệ điều hành tùy biến Funtouch OS có sẵn tính năng cảnh báo khi phát hiện có virus từ các ứng dụng, tệp tin trước khi tải về máy để hạn chế tối đa virus xâm nhập vào điện thoại của bạn.

giao diện funtouch os trên vivo

Giao diện Funtouch OS trên vivo

Bạn có thể tải và cài đặt ứng dụng diệt virus như AVG Antivirus/ Bkav Mobile Security để quét virus. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn sử dụng và bảo vệ thông tin trên điện thoại tốt hơn.

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả