Chụp ảnh xóa phông

Hướng dẫn chụp ảnh xóa phông trên Android dành cho người mới bắt đầu

18/12/2019

Chụp ảnh macro Chụp ảnh phơi sáng Tạo dáng chụp ảnh Chỉnh sửa ảnh

Chụp ảnh chân dung thông thường những nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng đến tính năng xóa phông trên máy ảnh nhằm để làm nổi bật nhân vật chính. Tuy nhiên, hiện nay các dòng smartphone ngày càng được đầu tư và nâng cấp nhiều về chức năng cũng như chất lượng camera. Do vậy, việc chụp ảnh xóa phông sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách chụp ảnh xóa phông trên Android để bạn dễ hình dung. 

Chụp ảnh xóa phông trên Android

Đối với máy ảnh chuyên nghiệp, các nhà nhiếp ảnh sẽ sử dụng ống kính rời, các yếu tố chính ảnh hưởng đến xóa phông sẽ là khẩu độ, tiêu cự, hậu cảnh và kích thước cảm biến sẽ tỉ lệ thuận với việc xóa phông.

Khẩu độ càng lớn thì xóa phông càng mạnh. Giả dụ khẩu độ là f/x, số x càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn, cụ thể f/1.8 > f/2. Tiếp đến, tiêu cự càng dài, hậu cảnh càng xa và kích thước cảm biến lớn thì khả năng xóa phông  cũng sẽ càng mạnh.

Khẩu đô càng lớn thì tỉ lệ xóa phông càng mạnh

Khẩu đô càng lớn thì tỉ lệ xóa phông càng mạnh

Xóa phông như vậy thường được gọi là hiệu ứng Bokeh (làm mờ, làm nhòe), nhưng để có được hiệu ứng bokeh đẹp mắt thì có tới 3 yếu tố do thiết bị quyết định. Chỉ có hậu cảnh là có thể thay đổi.

Đó là với máy ảnh có kích thước cảm biến lớn, còn trên điện thoại thì kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Lúc này ý nghĩa xóa không của khẩu độ không còn nhiều như trên DSLR mà chủ yếu là để ánh sáng vào nhiều hơn, chụp đêm tốt hơn. Đó cũng là lý do mà vivo thiết kế nên chế độ chụp đêm rất ấn tượng.

Tiêu cự trong thông số trên điện thoại khi quy đổi sang máy ảnh chuyên nghiệp sẽ tương đương ở mức dưới 30, thường là 24, 26 hoặc 28 mm. Riêng camera cảm biến chính trên vivo V17 Pro có khẩu độ f/1.8 cho khả năng lấy nét theo pha ở trong bất kì hoàn cảnh nào.

Các bước thực hiện chụp ảnh xóa phông trên Android

Với điện thoại Android, bạn vẫn có thể chụp xóa phông được. Một trong những cách đơn giản nhất đó là dí sát camera vào chủ thể, lấy nét chủ thể rồi bấm chụp. Cách chụp này ít nhiều cũng sẽ làm phần hậu cảnh bị mờ đi. Nhưng đây là hiệu ứng Bokeh dựa trên khả năng của phần cứng (cũng không loại trừ phần mềm với các thiết bị có khả năng tự động chuyển qua chế độ cận cảnh như Sony). Những bức ảnh như vậy thường cho chủ thể sắc nét, phần viền không bị mờ.

Cách khác để chụp ảnh xóa phông trên Android đó là sử dụng ống kính rời cho điện thoại, tất nhiên chất lượng không thể nào tốt như DLSR. Cách khác là sử dụng các sản phẩm QX của Sony nhưng dường như cách này ít ai sử dụng đến.

chụp ảnh xóa phông trên vivo V17 Pro

Chụp ảnh xóa phông trên vivo V17 Pro

Một cách rất phổ thông là sử dụng phần mềm. Trên một số thiết bị, trong ứng dụng camera cũng được trang bị chế độ chụp xóa phông như trên vivo V17 Pro. Bạn chỉ cần chọn chế độ Làm mờ là có thể chụp xóa phông một cách dễ dàng. Chỉ việc lấy nét 2 điểm bất kì trong khung hình  là bạn đã có được bức ảnh được chụp xóa phông một cách hoàn chỉnh.

Vivo V17 Pro - Smartphone chụp ảnh xóa phông siêu đẹp dành cho bạn

Ảnh chụp chân dung mặc định của Vivo V17 Pro vẫn được duy trì ở độ phân giải 13 MP. Ảnh chân dung lấy nét tốt vào chủ thể chụp, máy cho phép giả lập khẩu độ từ f/16 đến f/0.95 giúp xoá phông mù mịt. Người dùng cũng có thể thay đổi khẩu độ trong chế độ chỉnh sửa của máy.

Vivo V17 Pro chụp chân dung với chế độ xóa phông

Vivo V17 Pro chụp chân dung với chế độ xóa phông

Hạn chế của chế độ chân dung là còn xoá phông lem vào tóc và xoá luôn cả những chi tiết như gọng mắt kính. Người dùng nên để khẩu độ f/2.8 mà máy đề xuất để cho hiệu ứng xoá phông tốt hơn.

Với những bước hướng dẫn chụp ảnh xóa phông trên Android trong bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có thể tự tin với cách chụp xóa phông để chụp  được những bức ảnh chân dung chuyên nghiệp hơn. Chúc bạn có thật nhiều bức hình đẹp! 

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả