Công nghệ

Cảm biến vân tay dưới màn hình của điện thoại vivo S1

29/12/2019

Ngày nay, khi xu hướng màn hình tràn viền của điện thoại thông minh đang phát triển mạnh mẽ và được người tiêu dùng ưa chuộng thì việc trang bị một cảm biến vân tay riêng biệt ở mặt trước là điều không khả thi. Vì vậy, một giải pháp tốt nhất được đưa ra là đem cảm biến vân tay đặt ngay trong màn hình. Điều này chẳng những không chiếm bất kì diện tích nào của màn hình mà còn giúp người dùng dễ dàng mở khóa thiết bị. Chiếc điện thoại vivo S1 mới ra mắt gần đây tự hào áp dụng công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình, mang lại trải nghiệm sử dụng thuận tiện.

Đánh giá điện thoại vivo S1 tổng quan

Chiếc điện thoại vivo S1 gây ấn tượng với người dùng bởi thiết kế tràn màn hình độc đáo. Có hai màu sắc để lựa chọn là đen kim cương và xanh lơ chuyển sắc đa hướng. Cấu hình của vivo S1 cũng được đánh giá cao với RAM 6GB và ROM 128GB cho trải nghiệm nhanh và mượt mà khi vận hành đa nhiệm nhiều ứng dụng cùng lúc. Dung lượng pin khủng 4500mAh với thời gian sử dụng cả ngày là một trong những điểm nổi bật nhất của sản phẩm. Không chỉ vậy, vivo S1 còn được gắn cảm biến vân tay dưới màn hình vô cùng tiện lợi. Nhờ những đặc điểm trên, chiếc smartphone nhanh chóng nhận được sự đóng nhận của đông đảo người dùng trẻ.

Thiết kế tinh tế của điện thoại vivo S1

Cảm biến vân tay dưới màn hình của vivo S1

Các loại cảm biến vân tay dưới màn hình

Đúng như tên gọi, đây là một cụm cảm biến vân tay được đặt dưới màn hình thiết bị. Nó cho phép nhận diện vân tay của người dùng mà không làm ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình. Cách thức hoạt động của cảm biến này dựa trên nguyên lý quang học hoặc sóng siêu âm. Cụ thể, khi bạn chạm vân ngón tay vào màn hình, máy sẽ chiếu sáng tại vị trí đó hoặc phát ra sóng siêu âm để quét cấu trúc vân tay. Tiếp theo, một bộ phận so sánh dữ liệu hình ảnh hoạt động để kiểm tra sự trùng khớp với dấu vân tay đã đăng ký mở khóa.

Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình

Công nghệ cảm biến vân tay quang học

Đánh giá khả năng nhận diện vân tay vivo S1

Đối với chiếc vivo S1, màn hình được trang bị loại cảm biến quang học. Chỉ cần chạm vào phần diện tích cảm biến đang phát sáng, máy sẽ tự động ghi lại ảnh 2D vân tay của bạn và tiến hành đối chiếu. Một ưu điểm nữa là vivo S1 cho tốc độ nhận diện vân tay chính xác cực nhanh, hầu như chỉ mất khoảng 0,42 giây, ngang ngửa một chiếc điện thoại cao cấp như OnePlus 7 Pro. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý cần lau tay khô trước khi mở khóa bởi vì ngón tay ẩm có thể làm tốc độ nhận diện chậm và kém nhạy hơn. Sau cùng, người dùng cũng nên cân nhắc khi lựa chọn miếng dán màn hình vì có thể một số loại không tương thích với công nghệ này.

Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình của vivo S1

Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình của vivo S1

Cảm biến vân tay quang học có bảo mật tốt?

Một nhược điểm phải thừa nhận là tốc độ nhận diện vân tay bằng cảm biến quang học chậm hơn sóng siêu âm. Điều này hoàn toàn đúng bởi nguyên lý nhận diện dựa trên việc tạo ra ảnh 3D của vân tay bằng sóng âm. Còn cảm biến quang học yêu cầu phải thiết lập hình ảnh 2D chi tiết của vân tay nên mất nhiều thời gian hơn. Mặc dù cảm biến sóng siêu âm có ưu điểm nhưng giá thành các thiết bị này thường rất cao.

Thiết lập bảo mật bằng dấu vân tay cho vivo S1

Thiết lập bảo mật bằng dấu vân tay cho vivo S1

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng cảm biến vân tay quang học có độ an toàn bảo mật kém hơn vì nó lưu giữ ảnh gốc của vân tay trong thiết bị. Nhận định này không đúng bởi một điện thoai thông minh tuân thủ đúng các quy tắc an ninh cơ bản sẽ không bao giờ lưu giữ hình ảnh về thông tin sinh trắc học của người dùng. Nó sẽ chuyển đổi dữ liệu sinh trắc thành một dạng mẫu lưu giữ các thông số đã được mã hóa. Thuật toán xử lý chặt chẽ giúp thông tin cá nhân được bảo vệ an toàn. Bởi vì thông tin đã mã hóa thành một dạng dữ liệu khác chứ không phải là chính hình ảnh gốc của dấu vân tay. Thậm chí ngay cả khi mẫu thông số này được sao chép, giải mã thành dữ liệu có thể đọc được thì dữ liệu này là vô ích trong việc tái tạo ra hình ảnh vân tay gốc. Quy tắc bảo mật này áp dụng cho cả cảm biến quang học và điện dung.

Với xu hướng liên tục cải tiến và tối ưu hóa diện tích sử dụng màn hình, cảm biến vân tay sẽ trở thành tính năng quen thuộc và phổ biến trong thời gian sắp tới. Với công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình, vivo S1 thực sự là một chiếc smartphone giá rẻ được tích hợp công nghệ cao cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Vivo S1

S1

Chạm Phong Cách, Mở Chất Riêng

Chi tiết Hỗ trợ

Sản phẩm cùng dòng khác

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả