Lỗi điện thoại

Tại sao điện thoại Android thường xuyên bị lag, giật

04/12/2019

Với những người sử dụng điện thoại Android chắc chắn sẽ không ít người gặp hiện tượng máy bị giật lag sau một thời gian sử dụng. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Bộ nhớ Ram không đủ

Nguyên nhân: Đối với những chiếc điện thoại có bộ nhớ Ram thấp, hiện tượng giật lag sẽ thường xuyên xảy ra nhất là khi bạn để quá nhiều app chạy ngầm khi sử dụng điện thoại. 

bộ nhớ ram trên điện thoại thấp gây hiện tượng máy bị lag

Bộ nhớ ram trên điện thoại thấp gây hiện tượng máy bị lag

Cách khắc phục: Nếu như máy của bạn có bộ nhớ Ram thấp hoặc gặp hiện tượng lag, giật thì bạn nên đóng các ứng dụng chạy ngầm lại. Để đóng các ứng dụng chạy ngầm, bạn chỉ cần nhấn nút đa nhiệm có biểu tượng hình 3 dấu gạch ngang ở phía dưới màn hình điện thoại và nhấn nút xóa tất cả để tắt các ứng dụng đang chạy ngầm. Bên cạnh đó bạn cũng có thể vào phần quản lý ứng dụng và tắt các ứng dụng mà bạn không sử dụng nữa bằng cách nhấn nút Tắt/ Buộc dừng ứng dụng.

Bộ nhớ điện thoại/ thẻ SD đầy

Nguyên nhân: Những chiếc điện thoại có bộ nhớ thấp, khi bạn lưu trữ quá nhiều tài liệu và các ứng dụng trong máy khiến điện thoại bị đầy bộ nhớ, thậm chí dù đã gắn thêm thẻ SD nhưng máy vẫn không có đủ khoảng trống để lưu trữ. Lúc này máy sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng lag, giật. 

thẻ SD đầy bộ nhớ gây lag máy

Thẻ SD đầy bộ nhớ gây lag máy

Cách khắc phục: Bạn hãy vào quản lý ứng dụng và tìm những ứng dụng không sử dụng nữa và xóa bớt đi để giải phóng bộ nhớ. Hoặc bạn cũng nên xóa bớt những tập tin, hình ảnh trong điện thoại để có thêm khoảng trống cho bộ nhớ điện thoại.

Với những người sử dụng điện thoại vivo bạn có thể thực hiện các thao tác sau để tối ưu dung lượng bộ nhớ tốt hơn:

  • Vào i Manager > Dọn dẹp không gian Space cleanup
  • Gỡ các ứng dụng ít sử dụng
  • Lưu trữ dữ liệu đến bộ nhớ đám mây vivoCloud và xóa các dữ liệu đã đồng bộ lên đám mây trên bộ nhớ điện thoại và thẻ SD.

Ứng dụng bạn đang dùng bị lỗi

Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi ứng dụng, có thể là do điện thoại của bạn không tương thích với các tính năng của nó hoặc trong quá trình vận hành, các apps này phát sinh ra lỗi. 

ứng dụng điện thoại bị lỗi

Ứng dụng điện thoại bị lỗi

Cách khắc phục: Nhiều ứng dụng bạn đang sử dụng trên điện thoại sẽ được các nhà phát triển ứng dụng cung cấp các bản cập nhật mới để giúp khắc phục các lỗi đang tồn tại trong apps, tối ưu hóa độ tương thích với các thiết bị di động. Do đó, bạn hãy thường xuyên cập nhật ứng dụng hoặc xóa ứng dụng đó luôn nếu như sau khi cập nhật nó vẫn lỗi. 

Lưu ý: Bạn nên tải các ứng dụng từ CH play hoặc trên điện thoại vivo có V-Appstore để tránh tải phải các ứng dụng không tương thích với máy hoặc ứng dụng chứa virus. 

Bộ nhớ Cache đầy

Nguyên nhân: Bộ nhớ cache là bộ nhớ tạm để lưu trữ các file dữ liệu trên điện thoại. Mục đích để tăng tốc độ xử lý khi bạn vào một ứng dụng nào đó bạn đã từng vào trước đây và lặp lại các thao tác tương tự. Tuy nhiên, bộ nhớ này sẽ không tự xóa khi bạn tắt điện thoại mà sẽ lưu trữ tích tụ lại làm ứng dụng nặng hơn. Lâu dần, máy sẽ bị giật lag mỗi khi bạn mở app đó lên. 

xóa bộ nhớ cache trên điện thoại

Xóa bộ nhớ cache trên điện thoại

Cách khắc phục: Nếu ứng dụng bạn đang dùng thường xuyên gây ra tình trạng điện thoại Android bị lag thì bạn hãy vào mục Quản lý ứng dụng, tìm ứng dụng đó và thực hiện xóa Cache. 

Nếu bạn sử dụng điện thoại vivo, chế độ Hao pin thấp sẽ giúp bạn giảm được hiệu năng của điện thoại để tiết kiệm pin. Khi bật chế độ này, cũng sẽ giúp bạn giảm được tình trạng máy bị lag. 

Trong trường hợp bạn đã áp dụng hết các cách trên nhưng vẫn không hiệu quả thì bạn hãy vào phần cài đặt và thực hiện các thao tác sau: Cài đặt > Cài đặt khác > Sao lưu và cài đặt lại > Xóa tất cả dữ liệu > Xóa ngay. Khi bạn thực hiện thao tác này, bạn sẽ xóa hết các dữ liệu trên điện thoại. Vậy nên, nếu bạn có dữ liệu quan trọng trong điện thoại thì nhớ hãy sao chép lại chúng trước. 

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục khi điện thoại Android bị lag. Hy vọng bài viết có ích cho bạn.

Xem thêm: Vì sao các smartphone vivo ưa chuộng công nghệ pin liền?

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả