Lỗi điện thoại

Vì sao điện thoại Android nhanh hết pin?

29/12/2019

Điện thoại của bạn bắt đầu có những dấu hiệu như sạc pin nhanh đầy và khi sử dụng cũng nhanh hết pin hoặc phần trăm viên pin lên xuống đột ngột thất thường? Đó là những “triệu chứng” thường thấy của việc chai pin. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này trên điện thoại? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao điện thoại Android mau hết pin qua những thông tin dưới đây nhé! 

Sử dụng ứng dụng có cấu hình quá cao

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại android mau hết pin. Một số ứng dụng chơi game có cấu hình nặng sẽ ngốn đi một lượng lớn năng lượng pin khi sử dụng. Vì thế, để giảm thiểu tình trạng này, bạn cần xóa bớt những ứng dụng không cần thiết, hạn chế việc tải quá nhiều app nhưng lại ít dùng đến và đừng quên vào Cài đặt, chọn Pin để theo dõi những ứng dụng gây hao pin trên điện thoại.

Thường xuyên dọn dẹp điện thoại để xóa đi tệp tin rác và những ứng dụng không cần thiết

Sử dụng cáp sạc chất lượng kém

Những loại dây sạc không rõ nguồn gốc xuất xứ là thủ phạm gây hao mòn cho pin điện thoại. Bởi không đạt chuẩn các chỉ số như hàng chính hãng nên nguồn điện hấp thu đến máy sẽ không ổn định, lúc tăng lúc giảm. Bên cạnh đó, sử dụng cáp sạc kém chất lượng còn khiến dòng điện có lúc quá mạnh hoặc quá yếu, lâu dần gây ra tình trạng viên pin bị chai dẫn đến thiết bị nhanh chóng hết pin. 

Các ứng dụng chạy ngầm là “thủ phạm” gây hao pin

Các ứng dụng chạy ngầm còn được cho là những "sát thủ diệt pin thầm lặng". Để có thể bảo vệ pin tốt hơn, bạn nên tắt các ứng dụng chạy ngầm khi không cần sử dụng đến. Đối với điện thoại Android, điển hình như điện thoại vivo, để thực hiện thao tác này, bạn cần trượt từ dưới màn hình lên và chọn chế độ Tăng tốc.

Đặt chế độ rung

Đây cũng là một nguyên nhân góp phần gây hao pin. Bởi năng lượng của pin sẽ chuyển hóa thành lực để làm rung chiếc điện thoại nặng khoảng 130g đến 150g của bạn. Vì thế, để tránh gây hao tổn cho pin, bạn có thể đặt chế độ nhạc và hạn chế đặt chế độ rung cho nhạc chuông hoặc báo thức. 

Để màn hình có chế độ sáng quá cao

Hiển nhiên, khi bạn để điện thoại với cường độ sáng càng cao thì điện thoại càng nhanh hết pin bởi độ sáng màn hình cao sẽ khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Không chỉ mau hết pin, điện thoại còn có thể bị nóng nếu bạn duy trì màn hình sáng quá mức một cách liên tục. Vì vậy, bạn nên tùy chỉnh chế độ sáng vừa phải để cải thiện việc hao hụt pin. Ví dụ, bạn nên bật chế độ ánh sáng night mode vào ban đêm để vừa tiết kiệm pin vừa bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của mình.

độ sáng màn hình quá cao gây hao tổn pin

Chế độ màn hình sáng quá cao gây hao pin nghiêm trọng

Các vấn đề liên quan đến cập nhật hệ điều hành mới

Nếu không cập nhật hệ điều hành mới, bạn sẽ không thể sử dụng các phần mềm một cách trơn tru và tối ưu nhất. Tuy nhiên, một số phiên bản cập nhật mới nếu bị lỗi cũng sẽ gây lag, giật trong một khoảng thời gian đầu nhưng sẽ được giải quyết nhanh chóng. Vì vậy, hãy thường xuyên cập nhật hệ điều hành mới nhất cho chiếc điện thoại của bạn để tránh việc điện thoại Android mau hết pin. Bởi hệ điều hành càng mới thì càng tối ưu hóa thời lượng pin sử dụng cho các ứng dụng. Bên cạnh đó, việc cập nhật các phiên bản mới của toàn bộ ứng dụng là điều cần thiết nhằm phù hợp với hệ điều hành Android trên điện thoại.

Sử dụng điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao

Khi bạn đang sử dụng điện thoại trong thời tiết nắng nóng, điện thoại không chỉ tỏa nhiệt mà còn bị nhiệt độ bên ngoài tác động vào làm ảnh hưởng đến các chi tiết bên trong máy. Đặc biệt, khi nhiệt độ ở môi trường xung quanh cao sẽ làm hiện tượng nóng máy diễn ra nhanh hơn bởi các phản ứng hóa học từ các linh kiện bên trong diễn ra liên tục. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng không mong muốn như: hao pin rất nhanh, chai pin, điện thoại bị đơ,... 

Không nên đặt điện thoại dưới ánh nắng trực tiếp

Vì vậy, khi đi ngoài trời nắng nóng, bạn nên để điện thoại nghỉ ngơi trong túi xách. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để điện thoại tại những nơi tỏa nhiệt cao như: cạnh cửa sổ, trên lò vi sóng, trong cốp xe máy, v.v...

Sóng yếu

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng sóng yếu cũng là nguyên nhân khiến điện thoại android bị hao pin nhiều hơn. Vì khi sóng yếu, điện thoại sẽ phải phát nguồn năng lượng lớn hơn để khuếch đại nhằm đảm bảo đường truyền ổn định cho người dùng.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến điện thoại Android mau hết pin. Để phần nào khắc phục được tình trạng này, các bạn có thể sử dụng trình tiết kiệm pin có sẵn trên máy bằng cách vào Cài đặt, chọn Pin rồi bật Trình tiết kiệm pin. Bên cạnh đó, những thao tác nhỏ hằng ngày như sạc pin đúng cách, hạn chế chơi game liên tục trong nhiều giờ liền cũng như bảo quản điện thoại ở nơi có nhiệt độ thích hợp, tắt các kết nối khi không cần thiết, giảm độ sáng màn hình, giảm thời gian chờ màn hình và tắt các ứng dụng chạy ngầm,... cũng là những biện pháp cần thiết để bảo vệ điện thoại tránh khỏi tình trạng nhanh hết pin và chai pin. 

Xem thêm: Vì sao các smartphone vivo ưa chuộng công nghệ pin liền?

Tin khác cùng danh mục

Xem tất cả

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả